Giá điện và áp lực đầu tư

276
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Sức ép về vốn đầu tư nhằm mở rộng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu năng lượng phục vụ phát triển kinh tế đang đè nặng lên vai ngành điện trong bối cảnh giá điện đứng yên suốt 2 năm qua, trong khi các chi phí đầu vào thay đổi. Đặc biệt, giá than mới được Chính phủ chấp thuận khiến chi phí sản xuất điện 2017 tăng thêm 3.500 tỷ đồng.

Con số này được công bố tuy đã được giảm 1.200 tỷ đồng so với tính toán theo mức giá than đã được đưa ra vào ngày 24 tháng 12 năm 2016, nhưng vẫn là gánh nặng không nhỏ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về nguồn lực tài chính của tập đoàn, nhất là khi giá than là một thông số đầu vào quan trọng trong quy trình xây dựng giá điện trước khi công bố.

Giá điện và áp lực đầu tư

Vào năm 2015, EVN đã đạt lợi nhuận 2.132 tỷ đồng và năm 2016, ước tính lợi nhuận đạt 2.100 tỷ đồng. Thực tế này đã chỉ ra rằng, nếu EVN không đảm bảo quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài trong hoạt động khởi công, kinh doanh bình thường và có lợi nhuận ở mức chứng minh khả năng trả được nợ, thì sẽ rất khó có tổ chức tài chính nào sẵn sàng cho EVN vay tiền đầu tư vào lĩnh vực điện của tập đoàn. Đầu năm 2017 này, chính ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cũng cho biết, để đảm bảo ổn định trong năng lực tài chính của mình, EVN chỉ có thể tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và trông chờ vào hai nguồn là giá điện và thu xếp vốn mà thôi.

Trông vào giá điện để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra bình thường, còn thu xếp vốn nhằm đảm bảo tăng trưởng nguồn điện, đáp ứng nhu cầu về điện cho phát triển kinh tế. Hiện EVN cần 5 đến 6 tỷ USD ( ước tính là vào khoảng hơn 100.000 tỷ đồng) vốn đầu tư mỗi năm, trong đó có nhiều dự án nguồn và lưới điện quy mô vốn lên đến 10.000 tỷ đồng.

Trên thực tế cho thấy rằng, gánh nặng cung cấp điện đang trở thành một gánh nặng đè lên vai EVN khi nhiều dự án điện bên ngoài đã bị chậm tiến độ. Đơn cử như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đơn vị từng được trông đợi là nhà đầu tư lớn thứ hai về nguồn điện, nhưng rất nhiều dự án lớn của PVN như Nhiệt điện Long Phú I (1.200 MW), Nhiệt điện Sông Hậu 1 (1.200 MW), Nhiệt điện Thái Bình 2 (600 MW)… đã không được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dẫn đến việc bị chậm tiến độ rất nhiều năm, gây ra căng thẳng trong cung cấp điện cho các tỉnh ở phía Nam nước ta.

Đối với các dự án điện độc lập hay dự án điện của những nhà đầu tư nước ngoài theo nhiều hình thức xây dựng – vận hành – chuyển giao (BOT), thời gian hoàn tất đàm phán và tiến hành xây dựng các nhà máy thường mất thời gian ước tính rơi vào khoảng tầm từ 7 đến 8 năm, dù các bên tham gia thực sự rất muốn đẩy nhanh tiến độ càng nhanh càng tốt.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.