Nhiều ngân hàng thực hiện giảm lãi xuất xuống còn 6,5% trên năm

78
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Sau khi Ngân hàng nhà nước ra quyết định giảm lãi suất cho vay, đã có nhiều ngân hàng hưởng ứng và đồng loạt giảm lãi suất cho vay với mức giảm lãi xuất từ 0,5% – 1%, riêng đối với ngân hàng Sacombank còn đưa ra mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa là 6,5% trên năm và có thể thấp hơn nữa tuỳ thuộc vào từng doanh nghiệp.

Nhiều ngân hàng thực hiện giảm lãi xuất xuống còn 6,5% trên năm

Nới lỏng chính sách tiền tệ

Bình luận về quyết định giảm lãi suất mà NNHH đưa ra, công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng NHNN vẫn chốt chặn tăng trưởng tín dụng cho cả năm ở mức 18% nhằm mục đích ổn định vĩ mô và kiềm chế lạm phát.

Trong bối cảnh room tăng trưởng tín dụng bị giới hạn như trên, các ngân hàng sẽ có xu hướng tập trung và chọn lọc các khoản vay có hiệu quả cao hơn tương đối. Như vậy, xét về mặt bằng lãi suất chung ra nền kinh tế, sẽ không có nhiều sự thay đổi và xáo trộn sau quyết định giảm lãi xuất này của NHNN.

“Mặc dù vậy, BVSC vẫn cho rằng đây được xem như là một tín hiệu “bật đèn xanh” và đồng thời cũng cho thấy định hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của NHNN”.

Trong thời gian sắp tới, khi mà nghị quyết xử lý nợ xấu được đưa vào thực tiến, khối lượng trái phiếu VAMC mà các ngân hàng nhận về sẽ nhiều hơn thì đồng thời nhu cầu thực hiện các hoạt động tái chiết khấu, tái cấp vốn cũng tăng theo.

“Như vậy, mức độ tác động của chính sách này sẽ con phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả thực tế trong quá trình xử lý nợ xấu. NHNN biết rõ điều này và đang tạo thêm “chất xúc tác” cho các ngân hàng đẩy nhanh tiến độ”.

Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng nhận xét rằng việc giảm lãi suất cho các lĩnh vực ưu tiên, mức độ tác động phụ thuộc vào hành động của từng NHTM dựa trên quan điểm kinh doanh của từng ngân hàng. Nhóm các ngân hàng quốc doanh với hệ thống mạng lưới rộng và chi phí vốn rẻ hơn sẽ tiếp tục làm nòng cốt thực hiện các chính sách này.

“Về tổng thể, việc giảm lãi suất cho vay trên khó có thể được coi như là động tác nới lỏng tiền tệ. Thay vào đó, đây sẽ là nỗ lực của Chỉnh phủ cũng như NHNN nhằm tạo điều kiện cho các lĩnh vực được ưu tiên để phần nào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế”.

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Theo đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tiến hành triển khai gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay ngắn hạn VND tối đa ở mức là 6,5% trên năm trong suốt thời hạn vay nhằm đáp ứng được mọi nhu cầu cần bổ sung vốn cho sản xuất, kinh doanh đối với những khách hàng đang có hoạt động trong 05 lĩnh vực ưu tiên.

Ngoài ra, Ngân hàng Sacombank cũng đang tiến hành triển khai gói dịch vụ cho vay ưu đãi phát triển nông thôn (đến hết ngày 30.9.2017) có trị giá lên tới 1.000 tỷ đồng dành cho các khách hàng là cá nhân có hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với lãi suất cho vay từ mức 8,5% trên năm trong vòng 06 tháng đầu đối với khoản vay ngắn hạn và 9% trên năm trong 12 tháng đầu đối với các khoản vay trung hạn.

Ngân hàng Vietcombank cũng được điều chỉnh lãi suất cho các khoản vay ngắn hạn đối với 05 lĩnh vực được ưu tiên thêm 0,5% trên năm. Đại diện Ngân hàng Vietcombank cho biết, việc giảm lãi suất được dựa trên cơ sở triển khai đồng bộ những giải pháp tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng cường công tác quản trị rủi ro.

“Vietcombank đã và đang nỗ lực đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp”, đại diện Ngân hàng Vietcombank cho biết.

Hiện nay Vietcombank cũng đang triển khai nhiều gói tín dụng ngắn hạn và trung dài hạn đa dạng với các mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với các ngành thiết yếu như: cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch (10.000 tỷ đồng); cho vay ngành cấp nước sạch (10.000 tỷ đồng); đồng hành cùng doanh nghiệp xuất khẩu (10.000 tỷ đồng); hợp tác phát triển ngành công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ (10.000 tỷ đồng); cho vay phát triển ngành y tế (30.000 tỷ đồng)…

Ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất ngay sau quyết định của NHNN là Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Theo đó, Ngân hàng VPBank đã thực hiện giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ từ mức 0,5 – 1% trên năm, còn tuỳ thuộc vào từng lĩnh vực ngành nghề, thời gian quan hệ tín dụng với ngân hàng.

“Các chỉ số kinh tế vĩ mô cho chúng ta thấy nền kinh tế nước ta đang dần ổn định, đó sẽ là cơ sở để giảm mức lãi suất vào tại thời điểm này. Quyết định giảm lãi suất lần này của VPBank sẽ giúp các cho doanh nghiệp nhỏ có thêm nguồn vốn hợp lý để tận dụng những cơ hội kinh doanh trong thời gian tới”.

Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, Ngân hàng VPBank cũng thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ lên tới 5 tỷ đồng thông qua các sản phẩm cho vay tín chấp khác biệt hoặc cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ sản phẩm thẻ tín dụng doanh nghiệp, VPBiz, cho phép doanh nghiệp vay nhanh từ ngân hàng với mức vay tới 02 tỷ đồng.

“Chính nhờ những sản phẩm được cho vay linh hoạt và khác biệt như vậy, VPBank đã và đang là ngân hàng đang được “giới” doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm nhất hiện nay. Tăng trưởng tín dụng năm 2016 của VPBank dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tăng 30% so với năm 2015. Dự kiến trong năm 2017, tín dụng cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ lên tới 560 tỷ đồng”.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác như BIDV, Vietinbank cũng đồng loạt giảm lãi suất cho vay hưởng ứng chủ các trương giảm lãi suất của NHNN.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.