3 năm trở lại đây nguồn thu ngân sách nhà nước tăng mạnh

1114
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Theo thông tin từ Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, về việc cân đối ngân sách nhà nước trong 7 tháng đầu năm nay tiếp tục duy trì được diễn biến khá ổn định, bội chi ngân sách nhà nước ở mức thấp, chủ yếu là do thu ngân sách nhà nước vẫn giữ được xu hướng tăng.

Tổng thu ngân sách nhà nước trong 07 tháng đầu năm nay tăng đã 16,7% so với cùng kỳ của năm 2016, đạt mức tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 03 năm trở lại đây, do có sự hỗ trợ của 02 yếu tố chính là nguồn thu nội địa và nguồn thu từ các hoạt động xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó phải kể đến là sự phục hồi từ nguồn thu dầu thô, do sự diễn biến thuận lợi của giá dầu thế giới cũng đóng góp một phần làm tăng tổng nguồn thu ngân sách cho nhà nước.

3 năm trở lại đây nguồn thu ngân sách nhà nước tăng mạnh

Tuy nhiên, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cũng nhận định và đánh giá rằng, các hoạt động ngân sách trong 07 tháng đầu năm 2017 vẫn còn tồn tại một số điểm chúng ta cần lưu ý. Đó là vai trò từ việc thu ngân sách từ khu vực sản xuất kinh doanh trong tổng thu nội địa tiếp tục bị suy giảm. Mặc dù chiếm tỷ trọng đạt gần 60% nhưng thu ngân sách từ các khu vực sản xuất kinh doanh chỉ mới đóng góp 3,3 điểm phần trăm tăng vào mức tăng 16,5% của thu nội địa với tốc độ tăng thu thấp hơn so với cùng kỳ của 2 năm về trước. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do thu ngân sách từ khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt ở mức thấp, thu ngân sách từ các khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh của năm nay tăng chậm hơn cùng kỳ so với năm trước.

Lưu ý tiếp theo mà Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đưa ra là do cơ cấu chi chậm cải thiện. Tính đến cho hết ngày 15/07/2017, tỷ trọng chi thường xuyên vẫn duy trì ở mức cao lên tới 73,3% tổng chi ngân sách nhà nước, trong khi chi cho đầu tư phát triển chỉ có đạt 21%, giải ngân vốn đầu tư cho xây dựng cơ bản đạt mức thấp. Tuy nhiên, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cũng nhận định, hoạt động giải ngân nguồn vốn trong tháng 07 đầu năm đã có dấu hiệu chuyển biến tạo kỳ vọng cho công tác giải ngân những tháng cuối năm và hiệu ứng đối với tăng trưởng kinh tế. Theo số liệu của Bộ Tài chính công bố, ước tính vốn đầu tư thanh toán trong 15 ngày đầu tháng 07/2017 đã tăng khoảng 2,5 lần so với cùng kỳ.

Xem thêm Các hình thức đầu tư tại đây: https://viettinlaw.vn/tong-hop-cac-hinh-thuc-dau-tu-trong-va-ngoai-nuoc.html

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.