Dỡ bỏ nhà máy đường tại Cuba (P1)

137
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đất nước này đã tiến hành dỡ bỏ nhà máy sản xuất đường, vốn đã là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế.

Theo một trang báo quốc gia chính thức đưa tin, những máy móc từng là cốt lõi của nhà máy sản xuất đường ở Cuba giờ đang được chất một cách vô dụng ở ngoài các bãi hoang. Đối với những người đã có nhiều năm làm việc tại nhà máy này, đây quả là một nỗi buồn và mất mát khó nguôi ngoai.

Từ lâu, Cuba đã được biết đến là một trong số các quốc gia sản xuất đường đứng vị trí số 1 trên thế giới. Tuy nhiên, cho tới năm 1989 thì vị trí hàng đầu của Cuba lại không còn được giữ vững. Tại thời điểm này, sau cuộc khủng hoảng gây chấn động khởi nguồn từ sự sụp đổ của Liên Xô, Cuba hiện đang gặp khá nhiều khó khăn trong việc khôi phục ngành công nghiệp sản xuất đường.

Dỡ bỏ nhà máy đường tại Cuba

Kể khi chính thức có lệnh dỡ bỏ nhà máy sản xuất đường được ban hành, nhiều người dân cư sống xung quanh đó vẫn thường thấy một chiếc cần cẩu và vài nhóm những người công nhân làm việc trên công trình từ thời điểm mà nhà máy còn nguyên vẹn thì cho đến giờ, những hình ảnh đó chỉ còn là các mảnh vụn của sắt thép và bê tông mà thôi.

Một người phụ trách việc tháo dỡ nhà máy sản xuất đường đã chia sẻ thật lòng như là một cách để bào chữa cho chính mình. Ông Eliécer Rodríguez nói rằng đôi khi có những người vẫn khóc khi đi qua nhà máy: “Chính tôi đã góp phần đánh sập nhà máy, nhưng đó không phải là ý tôi muốn mà đó là quyết định của người khác”.

Trên thực tế, nguyên nhân phải phá bỏ nhà máy chủ yếu là do thiếu nguyên liệu chính là mía và trong một quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cho quá trình tái cơ cấu nông nghiệp bắt đầu từ năm 2002. Nhà máy sản xuất đường này là một trong tổng số 100 nhà máy hay 64% số nhà máy đường trên toàn quốc mà Cuba buộc phải phá bỏ trong suốt cả giai đoạn đó.

Tuy nhiên, không ai trong số gần 100 nghìn công nhân của nhà máy sản xuất đường bị cắt lương cho dù nhà máy bị dỡ bỏ. Trong đó, nhiều người công nhân trước đó đã trở thành những người lao động làm nghề tự do và tận dụng thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cho chính sách mở cửa mới của chính phủ nước này để đầu tư cho sản xuất kinh doanh.

Trong thời điểm hiện tại, Cuba chỉ có 54 nhà máy đường được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư còn đang trong thời gian hoạt động. Số lượng còn lại 60% diện tích đất trồng mía vào thời điểm trước đây đã chuyển sang trồng các cây trồng khác hoặc trở thành bãi chăn thả gia súc thay vì đặt nhà máy sản xuất tại đó.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.