Các nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phần thế giới di động

1750
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đã bán ra lượng lớn CP khi Thế giới Di động đang trong thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài vào năm 2004.

>> luật đầu tư nước ngoài tại việt nam

>> Tư vấn đầu tư nước ngoài vào việt nam

Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư nước ngoài thuộc diện lớn nhất của Thế giới Di động đã liên tục thông báo thoái vốn trong thời gian gần đây. Theo đó, từ ngày 19 tháng 8 đến ngày 17 tháng 9, quỹ này sẽ bán ra 2,7 triệu cổ phiếu MWG theo phương thức là thoả thuận. Đầu tháng 7, quỹ ngoại này cũng sẽ bán ra 2,5 triệu CP MWG với giá thoả thuận là 135.000 đồng một cổ phiếu thu về khoảng 340 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phần thế giới di động

Mekong Enterprise Fund II là quỹ thuộc Mekong Capital đầu tư rất mạnh vào các DN bán lẻ ở Việt Nam. Từ rất sớm, quỹ này nắm 30% CP tại Thế giới Di động. Tuy vậy, trước thời điểm DN lên sàn, quỹ đã thoái bớt 1 phần vốn để chốt lời.

Tính đến đầu tháng 7, quỹ ngoại này còn nắm 16,04 triệu CP – tương ứng với 10,1% vốn của Thế giới Di động. Khi giao dịch sắp tới hoàn thành, Mekong Enterprise Fund II sẽ giảm sở hữu đáng kể xuống mức 7,39% – tương ứng với 10,8 triệu CP.

Một trường hợp khác là Quỹ Ntasian Discovery Master cũng đã bán ra 1 triệu cổ phiếu MWG hồi đầu tháng 7, khi mã này đang ở đỉnh giá, qua đó giảm mức sở hữu xuống còn 4,76%. Sau giao dịch, Ntasian không còn là cổ đông lớn vì vậy việc thoái hết vốn khỏi Thế giới Di động sẽ không phải báo cáo công khai.

Cùng với những giao dịch trên, em gái của ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch hội đồng quản trị công ty và một số lãnh đạo của DN cũng đã công bố bán ra hàng trăm nghìn cổ phiếu trong thời gian vừa qua, thu về hàng chục tỷ đồng.

Từ giữa năm 2016, Thế giới Di động đã tạo ra một hiện tượng khi CP liên tục phá các kỷ lục kể từ khi bắt đầu niêm yết. Tính từ tháng 5 đến nay, MWG tăng trưởng 90% lên 143.000 đồng. Có thời điểm, CP này đã lập đỉnh vượt 154.000 đồng. Hiện nay, công ty đang được thị trường định giá ở mức 21.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh của TGDĐ vẫn đạt mức tăng trưởng là hai con số. Doanh thu 7 tháng đầu năm đạt 23.278 tỷ đồng – tăng 80%, lợi nhuận sau thuế là 981 tỷ đồng – tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ thống siêu thị trên toàn Việt Nam đã lên đến con số hơn 1.000 siêu thị.

Quỹ đầu tư nước ngoài sở hữu lượng CP lớn nhất tại TGDĐ lần lượt thoái vốn khi Thế giới Di động đang ở vị thế đỉnh cao khiến các nhà đầu tư đang lo lắng sẽ có 1 đợt thoái trào sau khi cổ đông nước ngoài rút vốn đầu tư. Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng TGDĐ không thể tăng trưởng nóng được mãi dựa trên tốc độ mở siêu thị như vũ bão trong thời gian vừa qua.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.