Các nhà đầu tư Singapore đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam

455
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Quan tâm tới các dự án ngân hàng, năng lượng

Tháng trước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận cho Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) của Singapore được phép thành lập Ngân hàng có nguồn vốn 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Danh sách về nhân sự dự kiến được bộ nhiệm làm thành viên trong Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, chức vụ tổng giám đốc của UOB cũng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận và thông qua.

Sau nhiều lần chờ đợi, cuối cùng UOB cũng đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy thông hành để đi vào hoạt động chính thức tại Việt Nam với danh nghĩa là một ngân hàng có vốn đầu tư 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Những gì còn lại mà UOB cần làm là tiếp tục hoàn thiện tất cả các thủ tục, hồ sơ để Ngân hàng Nhà nước đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo thông tin mới nhất thì các nhà đầu tư của Singapore không chỉ quan tâm tới lĩnh vực Ngân hàng mà còn đang bắt đầu quan tâm đầu tư tới lĩnh vực năng lượng của Việt Nam. Cũng chính Ngân hàng UOB vào năm 2016, đã quyết định thông qua quỹ đầu tư  UOB Venture Management Pte Ltd (UOB VM) cùng với Tập đoàn ORIX – Nhật Bản vơi số tiền lên tới 25 triệu USD để đầu tư vào Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco (Bitexco Power), thuộc Tập đoàn Bitexco.

Các nhà đầu tư Singapore đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam

Ông Ian Fox, Tổng giám đốc điều hành Bitexco Power cho rằng, có được nguồn vốn đầu tư từ các tổ chức nổi tiếng trên thế giới như UOB và ORIX sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam.

Nhưng đó mới chỉ là một khoản đầu tư nhỏ. Sembcorp mới chính là nhà đầu tư Singapore sẵn sàng dốc hàng tỷ USD để đầu tư vào một nhà máy điện tại Việt Nam.

Cuối tháng 07 vừa qua, đại diện của tập đoàn Sembcorp đã tơi Quảng Ngãi để xin phép lãnh đạo của tỉnh Quảng Ngãi về việc nghiên cứu Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí tại khú kinh tế Dung Quất. Ban đầu Sembcorp có đề xuất xây dựng nhà máy Nhiệt ddienj than tại Quảng Ngãi, với nguồn vốn đầu tư lên tới 2,5 tỷ USD. Nhưng sau khi Chính pphur chấp thuận cho Exxon Mobil được phép đầu tư khai thác tại khu vực mỏ Cá Voi Xanh và chấp thuận quy hoạch địa điểm Trung tâm Khí điện miền Trung, thì tập đoàn Sembcorp đã chuyển hướng sang đầu tư và ngành điện khí.

Năm trước, nhà phát triển năng lượng điện gió của Singapore là The Blue Circle cũng đã tỉnh Ninh Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án 40 MW của tỉnh, với mức vốn đầu tư trong giai đoạn I là 60 triệu USD.

Dù tất cả những dự án nêu trên đều chưa bắt đầu đi vào thi công, nhưng đã cho thấy sự khác biệt trong chiến lược đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam.

Luôn ở top đầu

Chưa tính tới những dự án đầu tư nói trên, thì Singapore luôn được xem là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì lũy kế số vốn đầu tư của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam cho tới nay là 41,6 tỷ USD, đứng vị trí thứ 03 trong các nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Có rất nhiều dự án của Singapore đã đóng góp lớn cho sự phát triển của nền kinh tế – xã hội Việt Nam.

Một trong những điển hình mà chúng ta không thể không nhắc tới là việc Sembcorp đã liên doanh cùng với Becamex để cùng hợp tác và phát triển chuỗi các khu công nghiệp – đô thị VSIP trải dài khắp Việt Nam, từ Tỉnh Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Dương, tới Quảng Ngãi, Nghệ An, Hải Phòng… Đầu năm nay, VSIP đã quyết định đầu tư vào một khu công nghiệp thứ 03 tại Tỉnh Bình Dương, với tổng mức vốn đăng ký đầu tư là 284,75 triệu USD.

Nhưng câu chuyện không chỉ là việc mà VSIP bỏ vốn ra để đầu tư vào cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp – đô thị này, mà quan trọng hơn cả, là VSIP đã thu hút được thêm hàng trăm nhà đầu tư thứ cấp khác, với tổng mức vốn đăng ký đầu tư lên tới hơn 09 tỷ USD, một con số không hề nhỏ.

Không chỉ có VSIP, nhiều nhà đầu tư của Singapore cũng đã và đang thành công tại Việt Nam và muốn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư. Năm ngoái, Mapletree Investment Pte Ltd đã quyết định mua lại tòa nhà Kumho Asiana Plaza Saigon thuộc quận 01, TP.HCM từ Kumho Industrial Company Limited và Asiana Airlines Incorporated. Sau thương vụ này, khối lượng tài sản của Mapletree tại Việt Nam đã lên tới hơn 01 tỷ đô la Singapore.

Trước đó, Mapletree, Keppel Land cũng đã quyết định mua lại 40% Dự án Empire City tại quận 02, TP.HCM, với số tiền tương đương 93,9 triệu USD. Chưa tính tới, hàng loạt các tên tuổi lớn của Singapore cũng đang đầu tư tại Việt Nam, như tập đoàn Banyan Tree với Dự án Khu du lịch Laguna Lăng Cô, với tổng mức vốn đầu tư là 875 triệu USD; hay KinderWorld với một loạt trường quốc tế tại nhiều tỉnh, thành phố và vẫn đang tiếp tục triển khai các kế hoạch đầu tư mới…

Không chỉ dừng lại ở các kết quả như hiện nay, các doanh nghiệp của quốc đảo Singapore vẫn đang âm thầm tìm kiếm các cơ hội đầu tư, kinh doanh mới tại Việt Nam. Việc UOB mở ngân hàng con ở Việt Nam, trên thực tế cũng không nằm ngoài mục đích là để phục vụ cho các doanh nghiệp của Singapore ngày càng đầu tư lớn hơn vào Việt Nam.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.