Các sự kiện ngừng việc tập thể trong cả nước

156
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thời gian vừa qua đã có hơn 82% các cuộc đình công xảy ra ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nươc ngoài.

Vừa qua, vào ngày 7 tháng 7 năm 2017, tại Hà Nội, hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam lần thứ 10 khóa 11 đã chính thức được diễn ra. Theo đó, đại diện từ phía Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã thông báo với toàn hội nghị: Theo những con số đã được thống kê, chỉ tính trong 5 tháng đầu năm nay, cả nước ta đã xảy ra 133 cuộc ngừng việc được tổ chức theo quy mô tập thể. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất ở đây là những sự kiện về ngừng việc tập thể lại xảy ra chủ yếu tại các dự án thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Những cuộc đình công diễn ra tại mảng đầu tư này chiếm 82,1% trong tổng số cuộc ngừng việc tập thể, theo thống kê thì con số này lên tới 110/133 cuộc.

Các sự kiện ngừng việc tập thể trong cả nước

Đi vào chi tiết, theo báo cáo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, tình hình ngừng việc tập thể ở nước ta trong 5 tháng đầu năm 2017 tuy có giảm nhưng đâu đó vẫn tồn tại những diễn biến vô cùng phức tạp. Cụ thể, theo các chuyên gia tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thì trong 5 tháng đầu năm 2017, cả nước ta đã xảy ra tổng cộng 133 cuộc ngừng việc tập thể. Tuy nhiên, con số này đã là giảm 42 cuộc so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng bên cạnh đó thì số lao động tham gia ngừng việc tập thể lại có xu hướng tăng lên không ngừng trong suốt giai đoạn này.

Dễ dàng nhận thấy sự kiện ngừng việc tập thể xảy ra chủ yếu tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thông qua công tác đánh giá cũng như phân loại, trong tổng số 133 cuộc đình công xảy ra trong 5 tháng đầu năm nay, có 110 cuộc xảy ra ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và có 90 cuộc xảy ra tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Nam nước ta.

Đi sâu hơn về vấn đề này, có thể nhận thấy nguyên nhân và thời điểm ngừng việc tập thể cơ bản không thay đổi hoặc thay đổi không đáng kể, chủ yếu liên quan đến vấn đề thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cùng các vấn đề có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động như lương, thưởng Tết, chậm điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng… Cùng với đó, các cuộc ngừng việc này diễn ra nhiều nhất trong tháng 1. Đây chính là thời điểm trước Tết Nguyên đán 2017 và đồng thời cũng là thời điểm các doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng tuân theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.