Các trường hợp có thể từ chối không cấp bằng sáng chế

1573
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các thành viên của WTO đều phải tuân theo các quy định của Hiệp định TRIPS về sáng chế, theo quy định của Hiệp định thì sáng chế có thể được bảo hộ ở hầu hết các lĩnh vực ( dựa vào bảng phân loại bằng sáng chế quốc tế). Để khuyến khích các nước sử dụng hệ thống bảo hộ riêng theo như công ước về bảo vệ giống cây trồng UPOV, thì TRIPS cho phép các nước có thể không bảo hộ sáng chế dưới các loại sau:

thủ tục đăng ký sáng chế

Thứ nhất, trong trường hợp các phương pháp điều trị, phẫu thuật, chẩn đoán dùng trong điều trị cho người và động vật;

Các phát minh khoa học về vật nuôi hoặc cây trồng (ngoài các hình thái vi sinh);

Các quy trình sinh học cần để tạo nên được cây trồng, vật nuôi trừ các quy trình phi sinh học và vi sinh.

Những trường hợp nêu trên có thể hoặc không được các nước thành viên đồng ý cho tiến hành thủ tục đăng ký sáng chế mà không nhất thiết phải loại trừ ra khỏi phạm vi đối tượng đăng ký sáng chế. Ngoài ra, Khi một nước không cho phép các trường hợp nêu trên được đăng ký sáng chế thì vẫn có thể cho phép được bảo hộ dưới một hình thức khác.

Các bằng độc quyền sáng chế được cấp sẽ được phân loại theo bảng phân loại bằng sáng chế quốc tế. Các chủ thể khi tiến hành đăng ký sáng chế cần xem xét các trường hợp không được cấp bằng độc quyền sáng chế theo quy định của pháp luật Việt Nam và những nước mà mình cần đăng ký bảo hộ sáng chế.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.