Cách để đạt được sự bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

1431
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tại hầu hết các nước, để được bảo hộ thì cần đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ.

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam cũng như ở các quốc gia khác thì bạn có thể nộp đơn đăng ký tại cơ quan sở hữu công nghiệp quốc gia của nước bạn muốn bảo hộ.

Cần lưu ý là đối với một số nước hoặc các khu vực kinh tế chung như Liên minh châu Âu. Gần đây, pháp luật của họ có quy định về khả năng bảo hộ hạn chế đối với các kiểu dáng không đăng ký trong thời hạn ba năm tính từ thời điểm ngày kiểu dáng đó được công bố tại Châu Âu.

Kiểu dáng không đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tạo cơ hội cho các công ty kiểm nghiệm sản phẩm của họ trên thị trường trước khi quyết định đăng ký tất cả các kiểu dáng đó, bởi vì có thể trong số đó sẽ có những kiểu dáng không thành công trên thị trường. Ngoài ra, một số kiểu dáng  chỉ có thể tồn tại trên thị trường trong khoảng thời gian rất ngắn, đặc biệt là trong ngành công nghiệp tạo mốt. Đối với các sản phẩm đó thì kiểu dáng không đăng ký là một lựa chọn hợp lý vì tuổi thọ của những kiểu dáng đó thường rất ngắn. Tuy nhiên, mỗi một sản phẩm được chế tạo, các nhà thiết kế có 12 tháng để nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp không đăng ký bị hạn chế bởi lẽ việc bảo vệ quyền đối với chúng khó hơn nhiều so với kiểu dáng đăng ký và thời hạn bảo hộ kiểu dáng đó cũng ngắn hơn rất nhiều, chỉ có 3 năm thay vì 25 năm đối với kiểu dáng được đăng ký tại EU.

Phụ thuộc vào từng quốc gia và từng loại kiểu dáng , một biện pháp thay thế đó là bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo luật quyền tác giả. Nói chung quyền tác giả xác định độc quyền đối  với một số các tác phẩm văn học, nghệ thuật.  Vì một số kiểu dáng công nghiệp có thể được coi là tác phẩm nghệ thuật hoặc tác phẩm mỹ thuật ứng dụng tại một số nước. Vì vậy có thể áp dụng hình thức đăng ký quyền tác giả đối với các kiểu dáng công nghiệp.

Ngoài ra, tại một số quốc, nếu một kiểu dáng công nghiệp thực hiện chức năng của một nhãn hiệu trên thị trường thì kiểu dáng công nghiệp đó có thể được bảo hộ như một nhãn hiệu ba chiều. Đây là trường hợp khi hình dáng hoặc bao bì của sản phẩm được xem là có khả năng phân biệt.

Luật về cạnh tranh không lành mạnh cũng có thể là một lựa chọn để các doanh nghiệp có thể sử dụng để bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trước các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.