Cần làm gì để thu hút dòng chảy vốn ?

150
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chưa đầu tư nhiều vào nông nghiệp Việt Nam là việc làm thực sự cần thiết ngay trong thời điểm này.

Hiện nay, việc thu hút vốn đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 1 – 2% và trong thực tế, lĩnh vực nông nghiệp thực sự rất cần vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – ông Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh: “Phải có quy hoạch vùng nguyên liệu ổn định và rõ ràng. Đồng thời cũng phải có xu thế tích tụ được diện tích đất lớn hơn có thể áp dụng được cơ giới hóa cũng như những công nghệ cao khác”. Hiện tại, để mở rộng được hạn điền, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng này này.

Cần làm gì để thu hút dòng chảy vốn

Theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì cần phải hỗ trợ thủ tục xin cấp giấy phép đầu tư và công tác đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng được yêu cầu của nền nông nghiệp chất lượng cao. Ngoài ra, cũng cần phải có những hỗ trợ, kết nối và tư vấn đầu tư nước ngoài cho các doanh nghiệp Việt Nam với các tập đoàn lớn và có thế mạnh từ các khâu giống nhau trong việc nuôi trồng và chế biến.

Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay chúng ta cần tiến hành Hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng, đơn giản hóa các thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư và giảm các chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời, ông cũng cho biết đang trong quá trình sửa đổi Nghị định 210 để hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, các cơ chế chính sách áp dụng cho cả doanh nghiệp nước ngoài.

Cũng trong buổi họp, đại biểu Trần Hoàng Ngân bày tỏ ý kiến tán thành quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng liên quan đến vấn đề hạn điền. Tuy nhiên, theo đại biểu thành phố Hồ Chí Minh, hạn điền ở Việt Nam không phải là một vấn đề cấp bách và quan trọng. Trong đó, điều thực sự quan trọng là phải phát triển được chuỗi giá trị, sự hợp tác giữa các hộ của các nông hộ, đồng thời phát triển được mô hình hợp tác xã ở Việt Nam.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng cho biết thêm: “Ở Thái Lan có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã, như vậy có nghĩa là đất nước Thái Lan vô cùng quan tâm đến mô hình phát triển hợp tác xã và vấn đề ứng dụng công nghệ vào trong lĩnh vực nông nghiệp của họ. Vì thế, từ đó chúng ta thấy được việc rất cần thiết chính là cho cấp vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam”.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.