Cộng đồng kinh tế ASEAN và bước tiến của doanh nghiệp Việt

1206
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đã một năm kể từ ngày tham gia vào Cộng đồng kinh tế ASEAN với rất ít dấu ấn mang thương hiệu của quốc gia Việt Nam. Nhưng, “chiến lược bước chậm” của các doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có ngành dệt may, đã bắt đầu nổi lên khiến cho nhiều đối thủ phải dè chừng.

  • Điểm khác biệt của thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam và các nước trong khu vực

Kế hoạch có tên gọi OBM và Cộng đồng kinh tế ASEA

Ông Nguyễn Đức Trị, TGĐ Tổng công ty CP May Hòa Thọ bỗng dưng trở thành nhân vật được “săn đón” sau khi hé lộ tin, Hòa Thọ sẽ bước chân vào Cộng đồng kinh tế ASEA với thương hiệu là Merriman.

  • Đầu tư xuất khẩu ra nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại thị trường đó.

Hai thị trường đang có tên trong danh sách ngắn của Tổng công ty CP May Hòa Thọ là thị trường Lào và thị trường Myanmar. Thái Lan – đối thủ trực tiếp của ngành dệt may Việt Nam có thể sẽ là cái tên tiếp theo.

  • Cần phải hiểu biết kỹ về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư tại quốc gia Việt Nam.

Cộng đồng kinh tế ASEAN và bước tiến của doanh nghiệp Việt

Với kế hoạch lần này, ông Nguyễn Đức Trị nói, đây là lần đầu tiên Tổng công ty CP May Hòa Thọ sẽ xuất khẩu một thương hiệu riêng, trong ngành gọi là OBM.

“Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương thì còn quá xa, còn quốc gia Lào, quốc gia Myanmar hay Cộng đồng kinh tế ASEAN ở ngay bên cạnh. Hiện nay, cho dù đã có thể xuất khẩu được theo hình thức FOB, nhưng vẫn ẩn dưới thương hiệu của những đại gia trên thế giới, dù đó là Marc Anthony, Michael Kors… Chúng tôi muốn làm khác với Cộng đồng kinh tế ASEAN”, ông Nguyễn Đức Trị thừa nhận.

Phải giải thích thêm, OBM vẫn đang là mục tiêu xa của phần lớn các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam, nếu như có thì chủ yếu cũng chỉ để tiêu thụ trong nước. Hình thức gia công hoặc cao hơn một chút là hình thức FOB vẫn đang là chủ yếu. Phương thức sản xuất ODM cũng chỉ mới xuất hiện ở những doanh nghiệp có quy mô lớn. Nếu Tổng công ty CP May Hòa Thọ xuất khẩu được theo hình thức OBM, biên lợi nhuận có thể sẽ tăng lên đến 30-40%, thậm chí có khi là tăng đến 100%.

Trong khi giấc mơ Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương – nơi dệt may của Việt Nam đang kỳ vọng sẽ tạo nên được một cuộc cách mạng mới – trở nên xa vời, tin này lại càng được giới truyền thông chú ý đến.

Đây có thể là lí do chính mà ông Zaw Than, thành viên của HH Nhà báo Myanmar, bà Namkkhalack, phóng viên của Thông tấn xã Lào gần như đã muốn độc chiếm cuộc đối thoại với ông Nguyễn Đức Trị. Thậm chí, bà Prakaidao đã đeo bám chặt với chuỗi những câu hỏi về tỷ lệ gia tăng trong sản phẩm, kế hoạch SX nguyên phụ liệu…

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.