Đặc điểm của công ty cổ phần

267
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Mô hình công ty Cổ phần là mô hình được ưa chuộng và phổ biến sử dụng đối với doanh nghiệp mới mở hiện nay. Vì độ hot của mô hình công ty cổ phần này nên nhiều người thắc mắc đặt ra câu hỏi “Công ty Cổ phần là gì” hay “Công ty cổ phần có đặc điểm gì?”. Để giúp quý vị giải đáp câu hỏi này, Luật Việt Tín chúng tôi xin cung cấp bài viết “Đặc điểm của công ty cổ phần” dưới đây để giúp cho quý khách hiểu rõ hơn về loại hình công ty này!

Hình ảnh Đặc điểm của công ty cổ phần
Hình ảnh Đặc điểm của công ty cổ phần

Xem thêm:

Các đặc điểm của Công ty cổ phần gồm:

1. Về cổ đông công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình đặc trưng của công ty đối vốn, vốn của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần, người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông công ty cổ phần.

Luật Doanh nghiệp năm 2005 không giới hạn các cổ đông của CTCP mà chỉ quy định số cổ đông tối thiểu (ít nhất là ba).

Theo đó, cá nhân và tổ chức điều có quyền góp vốn thành lập công ty Cổ phần trừ trường hợp được quy định tại Luật Doanh nghiệp. Quyền sở hữu cổ phần là căn cứ xác lập tư cách cổ đông của các thành viên.

2. Về vốn điều lệ của công ty cổ phần

Vốn điều lệ công ty cổ phần là tập hợp các phần vốn do các cổ đông góp và được ghi vào Điều lệ công ty.

Vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Giá trị mỗi cổ phần gọi là mệnh giá cổ phần và được phản ánh trong cổ phiếu. Một cổ phiếu có thể phản ánh mệnh giá của một hoặc nhiều cổ phần. Việc góp vốn vào công ty được thực hiện bằng cách mua cổ phần, mỗi cổ đông có thể mua nhiều cổ phần.

3. Về phát hành chứng khoán

Trong quá trình hoạt động công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu để huy động vốn. Chính vì thế công ty cổ phần là loại hình công ty có khả năng huy động vốn rất lớn.
Cơ chế huy động vốn này còn giúp cho công ty cổ phần có khả năng huy động vốn mỗi khi cần nguồn vốn lớn tham gia các hoạt động đầu tư của công ty, sự chủ động này góp phần quan trọng trong sự thành công của loại hình doanh nghiệp này.

4. Về chế độ chịu trách nhiệm

Chế độ chịu trách nhiệm của công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn. Công ty cổ phần phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty bằng tài sản của công ty. Các cổ đông chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

5. Về chuyển nhượng vốn

Trong các Công ty cổ phần, các cổ đông được quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ cổ phần ưu đãi biểu quyết và cổ phần phổ thông của các sáng lập viên trong ba năm đầu kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

6. Về tư cách pháp nhân

Công ty cổ phần là một công ty có tư cách pháp nhân từ khi nhận giấy đăng ký kinh doanh.
Trong quá trình hoạt động của mình, công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty; tư cách là một pháp nhân, công ty có quyền sở hữu tài sản riêng còn các cổ đông chỉ được sở hữu cổ phần công ty mà không có bất cứ quyền sở hữu nào đối với tài sản của công ty; Công ty cổ phần có thể tham gia các hoạt động giao dịch dân sự…

Với nội dung bài viết về đặc điểm của công ty cổ phần chúng tôi hy vọng có thế giúp bạn hiểu thêm về mô hình công ty cổ phần. Ngoài ra Luật Việt Tín chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói, giá rẻ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu như bạn có bất cứ thắc mắc hay băn khoăn gì nhé.

Từ khóa liên quan: Thành lập công ty cổ phần . Cách thành lập công ty cổ phần

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.