Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa có bắt buộc hay không

1012
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay, thương hiệu, nhãn hiệu là những tài sản vô cùng quý giá, là yếu tố quyết định sự sống còn cũng như sự phát triển. Thế nên đăng ký nhãn hiệu trở thành một việc cần thiết để đáp ứng sự sống còn và phát triển này. Vậy đăng ký nhãn hiệu có bắt buộc không hay là tùy vào sự quyết định của từng công ty, doanh nghiệp?

đăng ký nhãn hiệu tại hà nội
đăng ký nhãn hiệu tại hà nội
  1. Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa có bắt buộc hay không không?

Theo quy định pháp luật Việt Nam về Sở hữu trí tuệ, việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho hàng hóa, dịch vụ không phải là thủ tục bắt buộc mà là quyền của các tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu trong kinh doanh. Tuy không bắt buộc nhưng hầu hết các tổ chức, cá nhân đều tự ý thức được tầm quan trọng của bảo hộ nhãn hiệu.

  1. Tại sao việc đăng ký nhãn hiệu lại cần thiết?

Hiện nay trên thị trường kinh doanh, có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, lợi dụng nhãn hiệu của người khác đề làm giả, thậm chí là ăn cắp. Việc này nếu xảy ra sẽ làm mất công sức và chi phí mà bạn đã bỏ ra để xây dựng nên thương hiệu của mình.

Nhãn hiệu khi đã được đăng ký và bảo hộ sẽ giúp các doanh nghiệp chống lại tình trạng xâm phạm từ đối thủ, ngăn chặn đối thủ sử dụng nhãn hiệu của mình khi chưa được cho phép. Khi phát hiện được có kẻ xâm phạm, doanh nghiệp hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước xử phạt và buộc bên xâm phạm bồi thường thiệt hại thậm chí có thể khởi kiện ra tòa.

Sau khi thực hiện đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp sẽ được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận đăng ký và được bảo hộ trong thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận. Đây sẽ là chứng cứ duy nhất để chứng minh quyền sử dụng nhãn hiệu cho doanh nghiệp. Đồng thời đây còn là là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu nhãn hiệu khai thác lợi ích quảng bá sản phẩm.

Ngược lại những trường hợp không đăng ký nhãn hiệu thì khi sẽ không được công nhận là chủ sở hữu và không có quyền sở hữu. Vì thế khi có người khác đăng ký nhãn hiệu đó cho sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cùng loại thì bạn sẽ hoàn toàn bất lợi, bị mất nhãn hiệu mà mình đã gây dựng.

  1. Điều kiện để đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu để được đăng ký bảo hộ độc quyền cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Các dấu hiệu phải được nhìn thấy bằng mắt và được thể hiện dưới dạng chữ cái, chữ số, hình ảnh, hình vẽ, ảnh 3 chiều hoặc kết hợp tất cả các dạng này và có màu sắc.

– Các dấu hiệu cho khả năng phân biệt giữa hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu này với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu khác.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về thủ tục giấy tờ cần thiết cũng như mọi vấn đề trong đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89. Nhãn hiệu muốn đăng ký thành công cần phải đảm bảo đầy đủ mọt điều kiện theo quy định pháp luật.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.