Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ở Châu Âu

1399
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Cộng đồng Châu Âu đã lập ra một hệ thống đăng ký nhãn hiệu hàng hóa riêng, độc lập với các nước thuộc cộng đồng chung Châu Âu,  được gọi là nhãn hiệu cộng đồng hay viết tắt là CTM (Community Trade Mark). Khi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa qua hệ thống đăng ký CTM, chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ phải nộp một đơn duy nhất cho một cơ quan đăng ký của EU được thành lập độc lập riêng với hệ thống đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc gia của mỗi nước thành viên. Để được đăng ký nhãn hiệu cộng đồng, nhãn hiệu đó phải được 15 nước cộng đồng đồng ý. Sau khi được đăng ký tại cơ quan đăng ký này, nhãn hiệu đó sẽ có hiệu lực ở tất cả các quốc gia thành viên EU. Ngược lại, nếu nhãn hiệu bị hủy bỏ hoặc bị mất hiệu lực ở một nước thành viên thì đương nhiên bị mất hiệu lực trong cả cộng đồng. Việt Nam là thành viên của Công ước Paris. Vì vậy cá nhân, pháp nhân Việt Nam nếu có nhu cầu có thể đăng ký CTM.

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Chủ sở hữu nhãn hiệu hoàn toàn tự nộp đơn đăng ký nhãn hiệu CTM hoặc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc gia hoặc cả hai. Điều này có nghĩa là nhãn hiệu CTM và nhãn hiệu đăng ký quốc gia đều có thể song song tồn tại. Các loại nhãn hiệu được đăng ký bao gồm: Nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu dịch vụ, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu liên kết, nhãn hiệu chứng nhận. Đơn đăng ký CTM nộp cho cơ quan có tên là “The office for Harmonnnization in the Internal Market” viết tắt là OHIM có trụ sở đóng tại Tây Ban Nha. Đơn sau khi  nộp tại OHIM sẽ được  xét nghiệm về hình thức. Nếu đơn có các thông tin về tài liệu, ngày nộp đơn được ghi nhận. Sau đó đơn sẽ được chuyển sang xét nghiệm nội dung. Trong giai đoạn xét nghiệm nội dung, nhãn hiệu trong đơn chỉ được xét nghiệm trên cơ sở  tuyệt đối tức là đánh giá về khả năng phân biệt của nhãn hiệu.

Nhãn hiệu cộng đồng sau khi được đăng ký bảo hộ sẽ có hiệu lực 10 năm kể từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần là 10 năm và chủ sở hữu phải nộp lệ phí gia hạn để duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ. Việc chuyển nhượng hoặc chuyển giao sử dụng chỉ được cho phép khi việc chuyển nhượng hoặc chuyển giao đó là trong phạm vi cả cộng đồng, chứ không chỉ đơn lẻ trong một nước thành viên nào. Việc chuyển nhượng hay chuyển giao Li-xăng cần phải được lập thành văn bản và đăng ký với OHIM thì mới có hiệu lực pháp luật.

Để có thể thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế một cách nhanh gọn xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới Luật Việt Tín để được tư vấn, hỗ trợ.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.