Dành ưu tiên cho các khu, cụm công nghiệp

628
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trong giai đoạn hiện tại, Thủ đô Hà Nội ban hành chính sách với nhiều ưu tiên cho các khu công nghiệp và cụm công nghiệp trên địa bàn các khu vực xung quanh thành phố.

Hà Nội đang chú trọng cải cách thủ tục xin cấp giấy phép đầu tư và các thủ tục hành chính có liên quan, đồng thời tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đặc biệt nhất là sẽ có ban hành một số những cơ chế ưu tiên trong phát triển các khu công nghiệp và cụm công nghiệp nói chung.

Với mục tiêu trong năm 2017 này, các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố thu hút khoảng từ 15 đến 20 dự án đăng ký mới thông qua dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, vốn đầu tư dự kiến đạt từ 250 đến 300 triệu đô la Mỹ. Cụ thể, trong số đó có ưu tiên công nghiệp phụ trợ, điện tử, cơ khí chế tạo. Hiện tại, Thủ đo Hà Nội đang chú trọng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là việc dành nhiều ưu tiên cho việc phát triển các khu/cụm công nghiệp.

Tuy nhiên, theo Ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, một trong những khó khăn hiện nay là trở ngại trong cấp giấy chứng nhận đầu tư cho quỹ đất trong khu công nghiệp. Trên địa bàn Hà Nội hiện nay chỉ có Khu công nghiệp Quang Minh còn có diện tích là 13 hecta, Khu công nghiệp Phú Nghĩa có diện tích là 25 hecta,…

Theo thông tin được công bố, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có công văn cho việc ban hành các quyết định thành lập một số cụm khu công nghiệp trên địa bàn. Cụ thể, Cụm công nghiệp Ninh Hiệp ở Gia Lâm có diện tích là 63,6 hecta, cùng với cụm công nghiệp Duyên Thái ở Thường Tín có diện tích 18,3 hecta và một vài cụm công nghiệp khác trong khu vực.

Trưởng ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội – ông Phạm Khắc Tuấn chia sẻ, bắt đầu kể từ năm ngoái, Ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã chủ động, tích cực trong công tác triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 với 12 trên tổng số 73 thủ tục thay đổi giấy phép đầu tư hành chính thuộc thẩm quyền của Ban này giải quyết.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – ông Lê Hồng Thăng chia sẻ thì việc thu hút hầu như các doanh nghiệp vào các cụm công nghiệp, nhất là cụm công nghiệp làng nghề vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn chưa giải quyết được. Nguyên nhân được nêu ra có thể là do tỉ suất đầu tư cao, trong khi các hộ sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp khu vực này có quy mô nhỏ hoặc rất nhỏ, mà đặc trưng nổi bật của những doanh nghiệp dạng này là vốn ít.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.