Đầu tư giữa Anh và Trung Quốc

314
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Bắt nguồn từ nguyên nhân quan ngại vì ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, Anh đã tăng cường giám sát hoạt động đầu tư từ các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Trong giai đoạn này, do tồn tại nhiều quan ngại sâu sắc về những dòng đầu tư của nước ngoài có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, chính phủ và nhà nước của Anh đã vào cuộc và đang thúc đẩy một cách thực sự mạnh mẽ đối với các hoạt động điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư nhằm giám sát một cách hết sức kỹ lưỡng đối với các dòng vốn đầu tư đổ vào nước này từ phía Trung Quốc và các quốc gia khác khác.

Cụ thể, nước Anh định hướng sẽ theo đuổi cam kết với mục tiêu đảm bảo kiểm soát chặt chẽ nhất các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư từ các công ty nước ngoài, những công ty mà đang hoạt động trong lĩnh vực đầu tư thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Mục đích của cam kết này thực chất là để những công ty này không làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia nói riêng và an ninh khu vực nói chung.

Theo phóng viên thông tấn xã Việt Nam tại London (Anh), quan điểm trên của Chính phủ Anh khác với quan điểm của cựu Thủ tướng David Cameron. Bởi lẽ cựu Thủ tướng David Cameron cho rằng phải nên thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư của Trung Quốc vào Anh. Mối liên kết và hợp tác này được đánh dấu bằng chuyến thăm vào năm 2015 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Anh. Mục đích chủ yếu của chuyến thăm này là nhằm thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng của Anh.

Trong giai đoạn một vài năm trở lại đây, các công ty từ phía Trung Quốc đã tích cực có những chính sách thúc đẩy rất mạnh mẽ liên quan đến vấn đề tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài và đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Anh. Thành tựu có lẽ được coi là đáng kể nhất đó chính là dự án mua lại tòa nhà cao nhất ở thủ đô London trị giá 1,1 tỷ bảng Anh.

Một số cựu lãnh đạo cao cấp thuộc đảng Bảo thủ Anh đã chính thức kêu gọi và đề nghị chính phủ xem xét, thông qua kiến nghị để tiến tới thành lập cơ chế giám sát trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài.

Từ lâu nay, đất nước Anh vẫn được biết đến là một trong những nước phát triển có nền kinh tế cởi mở nhất đối với đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực nhạy cảm như viễn thông và năng lượng hạt nhân. Cũng theo những cựu quan chức trên, hoạt động đầu tư từ phía Trung Quốc tại đất nước Anh nhìn chung là rất được hoan nghênh và chào đón.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.