Đi đòi lại nhãn hiệu doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn

584
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trong thời gian vừa qua, đã xuất hiện một số dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ở các doanh nghiệp tại việt nam, đặc biệt là những dấu hiệu vi phạm về quyền sở hữu nhãn hiệu hàng hóa. Thế nhưng, hầu hết các chủ sở hữu lại chưa thể đòi lại được quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của mình, khiến cho quá trình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến uy tín và doanh thu của doanh nghiệp.

Cụ thể, vào năm 2006, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn gạch men Hoàng Gia đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm gạch men và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm gạch men ốp lát với tên nhãn hiệu là “ROYAL”. Thế nhưng vào khoảng 2 năm trở lại đây, trên thị trường bỗng nhiên xuất hiện thêm một loại gạch ốp lát cùng mang tên nhãn hiệu “ROYAL”  nhưng do công ty ROYAl Việt Nam sản xuất tại Hưng Yên.

Không lâu sau, sản phẩm gạch men này đã được kết luận là vi phạm nhãn hiệu ROYAL của công ty Hoàng Gia do Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ kết luận. Hơn nữa, Phân viện khoa học hình sự TP.Hồ Chí Minh cũng đã giám định và kết luận đây là sản phẩm giả mạo.

Tuy nhiên, mặc cho kết quả giám định hay kết luận của Cục SHTT, sản phẩm làm giả, vi phạm nhãn hiệu này vẫn tự do lưu hành trên thị trường. Theo khảo sát tại thị trấn Đông Anh – Tp.Hà Nội, có khá nhiều cửa hàng gạch ốp lát vẫn trưng bày công khai các loại gạch giả này, đặc biệt  giá của chúng chỉ bằng một nửa so với giá niêm yết của hàng thật.

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn gạch men Hoàng Gia có gửi đơn kiến nghị xem xét tới Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Sở hữu trí tuệ, thậm chí còn gửi văn bản kiến nghị tới công ty ROYAl Việt Nam, và yêu cầu đơn vị này chấm dứt hành động xâm phạm nhãn hiệu, nhưng không đem lại kết quả.

Tương tự, vào năm 2003, Công ty Du lịch mang thương hiệu “Hành Trình Việt” đã được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ. Nhưng hiện nay trên thị trường đang có hơn 40 doanh nghiệp khác nhau trong cùng một lĩnh vực và mang tên thương hiệu này. Hơn thế nữa, khi chủ thể đứng tên sở hữu thương hiệu này có làm đơn kiến nghị lên Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM, thì cơ quan chức năng cho rằng không thể có chuyện nhãn hiệu bị trùng và gây nhầm lẫn được.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền cho hay, 2 trường hợp nêu trên thì doanh nghiệp sở hữu nhãn hiệu đều bị xâm phạm về quyền sở hữu trí tuệ, nhưng chưa thể đòi lại được quyền sở hữu nhãn hiệu. Nguyên nhân chính là do không hiểu hết về vai trò, quyền hạn của luật sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu của mình. Và ngoài ra thì còn do chưa nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tích cực từ phía cơ quan chức năng.

Nguồn: 24h.com.vn/tai-chinh-bat-dong-san/doanh-nghiep-kho-khan-di-doi-lai-nhan-hieu-c161a887889.html

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.