Điều kiện để thành viên hợp hợp danh được rút vốn khỏi công ty

493
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

download (4)Tình huống: H là thành viên hợp danh của công ty hợp danh E thông báo bằng văn bản đến công ty E yêu cầu được rút toàn bộ số vốn của mình ra khỏi công ty. Hội đồng thành viên của công ty E chấp nhận yêu cầu của H nhưng với điều kiện chỉ được rút vốn vào thời điểm kết thúc năm tài chính và báo cáo tài chính của năm tài chính đó đã được thông qua. Vậy điều kiện mà Hội đồng thành viên công ty E đưa ra như vậy là đúng hay sai?

Trả lời:

Điều kiện mà Hội đồng thành viên công ty E đưa r như vậy là đúng với quy định của pháp luật Doanh nghiệp. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014:

Thành viên hợp danh có quyền rút vốn khỏi công ty nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận. Trường hợp này, thành viên muốn rút vốn khỏi công ty phải thông báo bằng văn bản yêu cầu rút vốn chậm nhất 06 tháng trước ngày rút vốn; chỉ được rút vốn vào thời điểm kết thúc năm tài chính và báo cáo tài chính của năm tài chính đó đã được thông qua.

Sau khi rút vốn khỏi công ty thì tư cách thành viên hợp danh công ty E của H chấm dứt.

Trường hợp chấm dứt tư cách thành viên của thành viên bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự thì phần vốn góp của thành viên đó được hoàn trả công bằng và thỏa đáng.

Trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấm dứt tư cách thành viên hợp danh theo hai trường hợp sau :  tự nguyện rút vốn khỏi công ty; bị khai trừ khỏi công ty thì người đó vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty đã phát sinh trước ngày chấm dứt tư cách thành viên.

Sau khi chấm dứt tư cách thành viên, nếu tên của thành viên bị chấm dứt đã được sử dụng làm thành một phần hoặc toàn bộ tên công ty thì người đó hoặc người thừa kế, người đại diện theo pháp luật của họ có quyền yêu cầu công ty chấm dứt việc sử dụng tên đó.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Việt Tín

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Máy bàn: 1900 565689

Email: luatviettin@gmail.com

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.