Điều kiện thành lập doanh nghiệp

768
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tại Việt Nam, trong các văn bản pháp luật hiện hành mới chỉ quy định đăng ký thành lập doanh nghiệp như một chế định về quyền hạn và nghĩa vụ của các chủ thể kinh doanh khi đăng ký kinh doanh chứ cũng chưa có quy định cụ thể để giải thích thuật ngữ “đăng ký thành lập doanh nghiệp”. Khái niệm đăng ký thành lập doanh nghiệp có thể được tiếp cận nghiên cứu từ nhiều góc độ khác nhau.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp

Dưới góc độ kinh tế, thành lập doanh nghiệp là hoạt động khởi tạo doanh nghiệp của chủ đầu tư bao gồm các hoạt động đầu tiên tạo cơ sở vật chất cần thiết để doanh nghiệp có thể tiến hành được hoạt động kinh doanh – sản xuất của mình và thủ tục pháp lý cần thiết để khai sinh hợp pháp ra doanh nghiệp đó. Dưới góc độ quản lý nhà nước, đăng ký thành lập doanh nghiệp được coi là biện pháp quản lý nhà nước về kinh tế. Đăng ký thành lập doanh nghiệp là hoạt động quản lý đầu tiên của nhà nước đối với doanh nghiệp, nó tạo điều kiện để nhà nước có thể thực hiện các hoạt động quản lý tiếp theo của mình khi doanh nghiệp đi vào sản xuất. Thông qua đăng ký thành lập doanh nghiệp, cơ quan nhà nước sẽ có các thông tin cần thiết về doanh nghiệp mới thành lập từ đó việc quản lý các doanh nghiệp dễ dàng và thuận lợi. Đăng ký thành lập doanh nghiệp còn được hiều là quyền tự do dân chủ của công dân. Tuy nhiên sự tự do này là sự tự do trong khuôn khỏ mà pháp luật cho phép. Bất cứ một cá nhân hoặc tổ chức nào có đủ điều kiện đăng ký kinh doanh đều có thể làm thủ tục thành lập với nhà nước để tiến hành hoạt động sản xuất mà không ai có quyền ngăn cấm

Đăng ký doanh nghiệp cũng được hiểu là thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định để thành lập hợp pháp doanh nghiệp – đây là một thủ tục pháp lý có tính chất bắt buộc đối với doanh nghiệp khi tham gia thị trường với ý nghĩa ghi nhận sự ra đời của doanh nghiệp.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.