Doanh nghiệp địa ốc khổ sở xin cấp giấy phép cho dự án

538
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các doanh nghiệp địa ốc đang phải gồng mình gánh những chi phí lao động do gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép. Có những doanh nghiệp cả năm trởi không xin được giấy phép khiến dự án lỡ mất thời cơ thị trường.

Đây là tình hình chung của rất nhiều doanh nghiệp địa ốc Sài Gòn hiện nay. Tại buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp địa ốc và Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh mới đây, các doanh nghiệp đã than phiền về tình hình xin cấp giấp phép các dự án. Nhất là các dự án chuyển đổi đầu tư, hàng loạt giấy phép xin thay đổi giấy chứng nhận đầu tư bị treo.

  • Các bước thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Viêt Nam

Đại diện Công ty Cổ phần Địa ốc Thảo Điền – Ông Dương Quốc Hùng cho biết công ty ông đã phải trải qua 9 năm xin cấp giấy phép triển khai dự án nhà ở xã hội mới được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận.

Sau đó khi chờ quyết định giao đất thì lại bị ngưng để thanh tra về đất đai. Ông Hùng còn cho biết đất làm dự án là đất của doanh nghiệp nhưng do không có đủ năng lực nên đã xin tách dự án ra. Tuy nhiên vẫn bị dính thanh tra theo nhà đầu tư chính.

Doanh nghiệp địa ốc khổ sở xin cấp giấy phép cho dự án

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Him Lam cho biết công ty đã có một dự án có quy mô 3 ha từ năm 2002 và cũng bị trì trệ do nhà đầu tư chính không đủ năng lực hoàn thiện hạ tầng trục chính để bàn giao lại cho thành phố và để thành phố bàn giao lại cho nhà đầu tư thứ cấp.

Trước tình hình của các doanh nghiệp địa ốc này, một đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường cho rằng dự án Bắc Rạch Chiếc do chủ đầu tư làm hạ tầng kỹ thuật còn các nhà đầu tư thức cấp sẽ được thành phố giao đất trực tiếp. Tuy nhiên Công ty CP Địa ốc 10 triển khai chậm nên UBND thành phố giao thanh tra dự án. Còn với công ty Thảo Điền thì sở đã trình thành phố cho giao đất nhưng do thuộc sự án Bắc Rạch Chiếc của Công ty CP Địa ốc 10 đang bị thanh tra nên UBND thành phố chưa chấp thuận.

Dự án Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng giao cho Công ty Địa ốc 10 đầu tư tạ tầng kỹ thuật chính và sau khi hoàn thành sẽ giao lại cho thành phố. Lúc đó UBND thành phố mới giao đất cho các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên do Công ty Địa ốc 10 không hoàn thành hạ tầng nên chưa thực hiện được việc giao đất.

Công ty Him Lam cũng bị dính một dự án 3 ha và đóng vai trò là nhà đầu tư thứ cấp. Tuy đển bù gải phóng mặt bằng đã hoàn thành từ 2002 và hạ tầng cũng đã làm xong nhưng đến nay vẫn phải ngồi chờ.

Giám đốc Sở Xây dựng – Ông Trần Trong Tuấn cho biết, Sở sẽ kiểm tra nguyên nhân trì trệ đồng thời công khai hướng giải quyết cho các doanh nghiệp.

Bên lề sự kiện, một doanh nghiệp đã trao đổi với chúng tôi rằng môt khu đất 150ha tại quận 7 đã gần 10 năm nay chưa được cấp giấy phép xây dựng dù đã hoàn tất mọi thủ tục theo quy định pháp luật. Công ty đã huy động vố từ một số đối tác ngoại và hoàn thành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa được ban hành giấy phép xây dựng dù đã không biết bao nhiêu làn làm việc. Nguyên nhân là do doanh nghiệp này đã xảy ra mâu thuẫn với một đối tác và đến nay vẫn chưa giải quyết xong phần vốn mà đối tác muốn rút.

Đại diện Công ty Cổ phần tư vấn Xây dựng Sài Gòn cho rằng việc kiểm tra thẩm định dự án gặp bất cập. Nếu dự án 24 tầng trở lên thì sẽ được coi là dự án cấp 1 và luật quy định các dự án này thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng. Hiện nay đa phần các dự án chung cư tại TP Hồ Chí Minh đều thuộc dạng này và thời gian kiểm tra thẩm định thường mất rất lâu. Có những dự án phải phê duyệt theo từng giai đoạn và ơ mỗi giai đoạn, chủ đầu tư đều phải đón cán bộ vào, lo các chi phí ăn ở đi lại rất rốt kém. Trong khi đó các cơ quan chức năng sở tại hoàn toàn có thể làm được việc này để doanh nghiệp bớt khổ.

Đại diện Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn cũng kể, số lượng công trình cấp 1 ở các thành phố lớn hiện nay rất nhiều và theo quy định hiện nay thì thủ tục thẩm tra thiết kế công trình lại do Bộ Xây dựng phụ trách. Trong khi đó các địa phương đều có thể làm được điều này và TP Hồ Chí Minh nên đề nghị phan cấp việc thẩm tra và kiểm tra lại cho địa phương.

Chuyên gia về thị trường bất động sản – Ông Nguyễn Vĩnh Trân cho biết, giấy phép xây dựng bị chậm trễ khiến các quỹ đầu tư nước ngoài gần đây rút khỏi Việt Nam bởi các nhà đầu tư nước ngoài đa phần đều muốn mua lại đất sạch hoặc dự án đã hoàn thành 100% các thủ tục pháp lý. Nhà đầu tư thường bắt tay với doanh nghiệp để làm nhưng không phải dự án nào cũng đáp ứng yêu cầu “sạch” nên cuối cùng họ không chờ đợi được nữa.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh – Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội hoàn toàn có thể làm tốt việc thẩm tra và kiểm định dự án. Trước đây Bộ còn quy định nhóm 1 sẽ bao gồm cả dự án 20 tầng trở lên và sau nhiều lần đề xuất thì mới nâng lên thành 24 tầng. Ông Châu nói, sắp tới Hiệp hội sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ phân cấp mạnh hơn trong kiểm tra và thẩm định các dự án tùy vào đặc thù của địa phương.

Cũng tại buổi đối thoại, Giám đốc Sở Xây dựng – Ông Trần Trọng Tuấn đã khẳng định sẽ tiếp thu mọi ý kiến của doanh nghiệp và kiểm tra từng thông tin của các dự án và tình hình chung. Nếu như nguyên nhân do thủ tục hành chính thì Sở sẽ cố gắng cải thiện và đề xuất UBND thành phố hoặc Bộ xây dựng gỡ khó cho từng dự án. Sở cũng sẽ đẩy mạnh mô hình một cửa một dấp nhằm tạo điểu kiện hết sức cho doanh nghiệp trong thủ tục xin cấp giấy phép dự án.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.