Doanh nghiệp kỳ vọng trước cuộc gặp Thủ tướng

2299
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp cộng đồng doanh nghiệp lần 2 vào ngày 17/5.

Hơn một năm sau cuộc gặp đầu tiên, môi trường kinh doanh đã có rất nhiều chuyển biến, đột phá về tư duy cải thiện môi trường kinh doanh, phục vụ doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong chính sách thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư vẫn còn những hạn chế do độ trễ và nhiều vấn đề phải sửa đổi ngay ở các văn bản thuộc về pháp luật.

Doanh nghiệp kỳ vọng trước cuộc gặp Thủ tướng

Năm 2016 vừa qua, có thể coi đây là năm đột phá về tư duy cải thiện môi trường kinh doanh, phục vụ doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong chính sách vẫn còn có nhiều những hạn chế do độ trễ, nhiều vấn đề phải sửa đổi ở tầm vĩ mô. Đồng quan điểm, ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, cải cách môi trường kinh doanh và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đang đi đúng hướng và đạt được nhiều kết quả tích cực, có thể kể đến như cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên, vấn đề về cải cách chỉ được coi là tốt hơn so với trước đây mà thôi, chứ không thực sự tốt hơn so với môi trường kinh doanh quốc tế, do đó Chính phủ và các bộ, ngành cũng như các địa phương cần có thêm những hành động cụ thể và quyết liệt hơn nữa nhằm để đáp ứng kỳ vọng của các doanh nghiệp.

Còn nhớ tại Hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp năm 2016, đã có tới 320 kiến nghị nêu lên tại hội nghị, 100 kiến nghị gửi về bổ sung sau đó, phần lớn các kiến nghị nêu từ năm 2016 đã được giải quyết, còn lại do vướng mắc trong các văn bản luật, hoặc đang nghiên cứu giải quyết… Do đó, Hội nghị năm 2017 hiện đang được cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục kỳ vọng sẽ là diễn đàn cởi mở của Chính phủ giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc và có thêm những cam kết đồng hành mạnh mẽ hơn nữa trong quá trình khởi nghiệp phát triển của doanh nghiệp.

Theo ghi nhận của VCCI, năm nay, cơ quan này đã tiếp nhận được 200 kiến nghị mới và đã chuyển cho các bộ ngành, địa phương xem xét giải quyết. Các kiến nghị tập trung vào các nội dung cụ thể như cải cách hành chính, đất đai, thị trường, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp… Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến giảm lãi suất, tiếp cận tín dụng, bảo hiểm, logistic, thủ tục phá sản doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp, các quy định về việc tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và công tác thanh tra, kiểm tra,… sẽ tiếp tục là chủ đề “nóng bỏng” được nhiều doanh nghiệp trong nước chú ý, quan tâm.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.