Doanh nghiệp trong nước dồn sức cho xuất khẩu rau quả

1785
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Xuất khẩu rau quả không là điều quá xa lạ với các doanh nghiệp trong nước và không ngừng gia tăng trong những năm gần đây, nhà nước đang tạo động lực để thu hút các vốn đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước đầu tư xây dựng nhà máy chế biến rau quả phục vụ xuất khẩu.

Công ty Cổ phần Lavifood, một doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu rau quả đã dồn sức đầu tư cho lĩnh vực chế biến nhằm nâng quy mô và xuất khẩu rau quả trong những năm tới.

Theo đó, công ty chế biến rau quả Tanifood do công ty Lavifood đầu tư đã được khởi công và xây dựng tại xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh trên diện tích 15 ha, tổng mức vốn đầu tư vào khoảng 1.500 tỷ đồng.

Với dây chuyền sản xuất hiện đại và ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất từ Đức, Thụy Điển, Ý, Nhật, Nhà máy Tanifood sẽ là nơi sản xuất các sản phẩm như: trái cây đông lạnh, nước ép hoa quả, trái cây sấy khô, sấy dẻo, siro trái cây đạt tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu sang thị trường các nước như: Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia… và thị trường nội địa.

Tại nhà máy có những dây chuyền sản xuất trái cây, rau quả tươi, xử lý nhiệt đạt công suất 10.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất đông lạnh đạt 20.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất sấy khô, sấy dẻo, sấy thăng hoa đạt 5.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất nước trái cây cô đặc đạt 6.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất nước hoa quả bao gồm đóng lon đạt 144 triệu lon/năm, đóng chai đạt PET 230 triệu chai/năm, đóng chai thủy tinh đạt 72 triệu chai/năm, đóng hộp giấy đạt 144 triệu hộp/năm.

Doanh nghiệp trong nước dồn sức cho xuất khẩu rau quả

Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2018, mỗi ngày nhà máy có thể tiêu thụ 500 tấn nguyên liệu cho người nông dân như xoài, chanh dây, dứa, thanh long…

Để chuẩn bị nguồn nguyên liệu sạch cho nhà máy, Lavifood đã liên kết với các hộ nông dân tại Tây Ninh hình thành một chuỗi giá trị rau quả, vùng nguyên liệu sạch khép kín. Toàn bộ sản phẩm của nông dân làm ra sẽ được nhà máy bao tiêu toàn bộ.

Sau nhà máy Tanifood, Lavifood sẽ tiếp tục đầu tư và thành lập mới 04 nhà máy về chế biến rau quả tại Tây Ninh với quy mô tương tự, qua đó góp phần thúc đẩy Tây Ninh phát triển thành thủ phủ chế biến rau quả xuất khẩu và tiêu thụ nông sản nội địa.

Tháng 05/2016, Lavifood đã ký kết hợp đồng có giá trị lên tới 01 triệu USD với Công ty TNHH Semiwon Food của Hàn Quốc để xuất khẩu xoài sang thị trường nước bạn.

Với thâm niên nhiều năm xuất khẩu rau quả với những vùng nguyên liệu bài bản, Lavifood được nhiều đối tác nhập khẩu tin tưởng và chủ động tìm đến đặt hàng. Trước đó, một số Tập đoàn, doanh nghiệp từ Hàn Quốc đã trực tiếp đến tham quan và khảo sát thực tế quy trình sản xuất, trồng trọt tại Công ty CP Lavifood.

Năm 2016, lần đầu tiên mà doanh thu xuất khẩu rau quả nước ta vượt mức daonh thu từ lúa gạo, đạt 2,4 tỷ USD, trong khi xuất khẩu gạo đạt 2,2 tỷ USD. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam trong 04 tháng đầu năm2017 ước đạt 01 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm 2016. Riêng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả trong tháng 04/2017 ước tính đạt 313 triệu USD.

Tốc độ tăng trưởng của nhóm hàng hóa rau quả được xếp ở vị trí thứ hai, chỉ đứng sau tốc độ tăng trưởng của nhóm hàng hóa cao su với kim ngạch xuất khẩu trong 04 tháng đầu năm 2017 ước tính đạt 611 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những tín hiệu khả quan về xuất khẩu rau quả vẫn đang tiếp tục khởi sắc, khi mới đây, trái vú sữa tươi của Việt Nam đã được thị trường Mỹ đồng ý nhập khẩu.

Tính tới thời điểm hiện tại, rau quả của Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Theo Zion Research, 01 Công ty chuyên về đánh giá, dự báo thị trường nông sản thế giới cho biết, thị trường chế biến rau quả toàn cầu đang có mức tăng trưởng đạt khoảng 8%/năm và sẽ đạt mức doanh thu 319,9 tỷ USD vào 2020. Các chuyên gia nhận định, tiềm năng xuất khẩu trái cây tại Việt Nam còn rất lớn, nếu các doanh nghiệp đầu tư thành lập công ty và các nhà máy chế biến đạt tiêu chuẩn quốc tế nhập khẩu khó tính sang các thị trường khó tính, kiểm soát tốt được chất lượng đầu vào và kim ngạch xuất khẩu rau củ và trái cây của Việt Nam có thể đạt tới 05 tỷ USD/năm trong những năm tới đây.

Đại diện của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết, những thị trường khó tính như: Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc,… đang mở cửa nhiều hơn với các loại trái cây đạt chất lượng cao của Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước sẽ có các cơ hội lớn nếu tiếp đẩy mạnh khâu giới thiệu, quảng bá tại những hội chợ nông sản, thực phẩm quốc tế như: Anuga (Đức), Sial (Pháp), Moscow (Nga), Foodex (Nhập Bản)… để gặp gỡ khách hàng toàn cầu, đồng thời nắm bắt và đáp ứng được các nhu cầu của những khách hàng từng khu vực, cũng là giải pháp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, thay vì quá tập trung vào thị trường nhiều rủi ro như Trung Quốc.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.