Doanh nghiệp Việt đang quản trị “một mình một kiểu”

1869
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Việc duy trì mô hình quản trị lỗi thời khiến phần lớn doanh nghiệp Việt khó “nói chuyện” với các quỹ đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài.

Trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của Vinamilk vừa qua, Tổng giám đốc Mai Kiều Liên đã rất buồn khi nhận sự chất vấn từ cổ đông về sự xuất hiện của ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Coteccons trong danh sách đề cử thành viên hội đồng quản trị của Vinamilk, nhiệm kỳ giai đoạn 2017-2021.

“Chúng tôi chọn ông Dương vì cơ cấu mới trong hội đồng quản trị cần có ba thành viên độc lập, phụ trách ba tiểu ban quan trọng nhất đó chính là ban nhân sự, ban kiểm toán và ban lương thưởng. Ông Dương là một trong tốp 10 nhà lãnh đạo xuất sắc nhất của doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời đã có nhiều kinh nghiệm trong quản lý”, bà Liên giải thích trước cuộc họp.

Doanh nghiệp Việt đang quản trị “một mình một kiểu”

Cái khó của bà Liên khi giải thích cho cổ đông về sự xuất hiện của ông Dương không chỉ bởi những thông tin có liên quan đến việc ông Dương hiện đang hoạt động ở lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài có liên quan tới Vinamilk, mà còn bởi không nhiều cổ đông hiểu rõ về vị trí cũng như các vai trò của thành viên trong hội đồng quản trị độc lập. Ngay sau khi Đại hội đồng cổ đông Vinamilk bỏ phiếu thông qua vị trí thành viên HĐQT độc lập của ông Dương, nhiều lời bình từ các nhà đầu tư trên thị trường rằng, rất có thể đây là dấu hiệu sớm cho cú bắt tay giữa Vinamilk và Coteccons.

Phải nói thêm, không chỉ cổ đông không rõ ràng về thành viên HĐQT độc lập, cho dù Luật Doanh nghiệp 2014 đã quy định rõ về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư ở lĩnh vực này. Trong buổi công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2016/2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức cuối tuần qua, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư ở thời điểm hiện tại. Họ thậm chí còn đặt câu hỏi thành viên hội đồng quản trị độc lập là ai, ai sẽ đề cử cho nhân vật này…

Việc Đại hội đồng cổ đông thông qua ba nhân sự trong chức danh thành viên hội đồng quản trị độc lập là một thành công lớn của Vinamilk. Công ty đã bước sang mô hình một cấp là mô hình quản trị hiện đại phổ biến trên thế giới nhằm mục đích thay thế cho mô hình truyền thống.

Nhưng với ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, đây không những không phải tin xấu mà còn là tin mừng.

“Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã đưa vào mô hình quản trị công ty hiện đại để các doanh nghiệp tiến hành thực hiện. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, số doanh nghiệp áp dụng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều doanh nghiệp vẫn còn tỏ ra khá lưỡng lự khi bắt tay vào thực thi vì không hiểu rõ phải làm gì. Như việc chọn thành viên hội đồng quản trị độc lập là do chính hội đồng quản trị của công ty tìm kiếm, như hoạt động săn đầu người (head hunt), để giám sát hoạt động của hội đồng quản trị vì lợi ích của công ty, hoàn toàn khác với thành viên hội đồng quản trị được đề cử bởi các cổ đông để bảo vệ lợi ích của cổ đông và nhóm cổ đông đó”, ông Hiếu chỉ rõ quan điểm cá nhân.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.