Giám đốc công ty TNHH một thành viên

468
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tình huống: Bà P là chủ sở hữu đồng thời là chủ tịch và kiêm nhiệm Giám đốc công ty TNHH một thành viên C. Trong quá trình hoạt động, sản xuất, kinh doanh, P không tách biệt các chi tiêu và tài sản của gia đình mình với các chi tiêu trên cương vị là Chủ tịch công ty và Giám đốc công ty C. Bà P có vi phạm pháp luật hay không?108

Trả lời:

Bà P không tách biệt các chi tiêu và tài sản của gia đình mình với chi tiêu trên cương vị là Chủ tịch công ty và Giám đốc công ty C là vi phạm các quy định về nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên Được quy định tại Điều 76 Luật Doanh nghiệp 2014:

  1. Góp đầy đủ và đúng hạn vốn điều lệ công ty.
  2. Tuân thủ Điều lệ công ty.
  3. Phải xác định và tách biệt tài sản của chủ sở hữu công ty và tài sản của công ty. Chủ sở hữu công ty là cá nhân phải tách biệt các chi tiêu của cá nhân và gia đình mình với các chi tiêu trên cương vị là Chủ tịch công ty và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
  4. Tuân thủ quy định của pháp luật về hợp đồng và pháp luật có liên quan trong việc mua, bán, vay, cho vay, thuê, cho thuê và các giao dịch khác giữa công ty và chủ sở hữu công ty.
  5. Chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác; trường hợp rút một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ đã góp ra khỏi công ty dưới hình thức khác thì chủ sở hữu và cá nhân, tổ chức có liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.
  6. Chủ sở hữu công ty không được rút lợi nhuận khi công ty không thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác đến hạn.
  7. Thực hiện nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.

Nhận xét, việc tách bạch tài sản của chủ sở hữu công ty và tài sản của công ty là vấn đề quan trọng liên quan đến tính chất của loại hình công ty này là chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp vào công ty. Đối với một loại hình doanh nghiệp khác là Doanh nghiệp tư nhân thì mới không cần phải có sự phân chia tài sản của chủ sở hữu doanh nghiệp với tài sản của doanh nghiệp vì chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn về bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ của doanh nghiệp. Đó là lý do vì sao pháp luật lại quy định như trên.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Việt Tín

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Máy bàn: 1900 565689

Email: luatviettin@gmail.com

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.