Hà Nội triển khai kế hoạch thu hút vốn đầu tư nước ngoài

380
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Khoa học và Đầu tư ), Hà Nội là 1 trong 3 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài và đang có xu hướng duy trì đều trong những năm gần đây.

Theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài ( Bộ kế hoạch và Đầu tư) tính đến tháng 7/2015, Hà Nội có 3.210 dự án với tổng vốn đăng ký lên tới 24,04 tỷ USD.

Để làm được việc đó, trong những năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính, nhất là những thủ tục về cấp Giấy Chứng nhận đầu tư, phê duyệt các dự án của Hà Nội ngày càng nhanh gọn. Bên cạnh đó, việc áp dụng cơ chế “Một cửa” đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đăng ký các thủ tục đầu tư vào Hà Nội.

 Hà Nội triển khai kế hoạch thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra hôm qua (24/8), lãnh đạo thành phố Hà Nội đã cam kết công bố rộng rãi và cập nhật các thông tin về quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội… Đồng thời công khai giới thiệu 11 dự án để thu hút đầu tư trên các lĩnh vực: công nghiệp, thương mại, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị. Có thể nói, việc minh bạch các dự án kêu gọi đầu tư là hoạt động cải cách hành chính mà doanh nghiệp mong mỏi, đồng thời thể hiện sự quyết tâm của Hà Nội trong việc cải thiện môi trường đầu tư, qua đó góp phần cải thiện hình ảnh của Hà Nội trong mắt các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn 2030 cho thấy thành phố Hà Nội đặt mục tiêu từ nay đến 2020 thu hút 180 – 190 tỷ USD vốn đầu tư.

Đối với một số địa phương mục tiêu này không hề dễ dàng khi thực hiện, muốn thu hút một lượng vốn khổng lồ này, một số địa phương đã chấp nhận tất cả các dự án, bất chấp việc những dự án này sẽ gây ô nhiễm môi trường. Điều này khiến nhiều người lo lắng nếu Hà Nội cũng giống như các địa phương chạy theo thành tích thì môi trường sống của người dân sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, chỉ có doanh nghiệp đầu tư thu lợi.

Trái ngược với lo lắng đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội tuyên bố quá trình thu hút vốn đầu tư nước ngoài sẽ tập trung thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ nguồn… thúc đẩy chuyển giao công nghệ. Đây đều là các lĩnh vực mà Hà Nội đang quan tâm, chú trọng đầu tư phát triển chứ không thu hút đầu tư dàn trải, lựa chọn doanh nghiệp sử dụng công nghệ lạc hậu như nhiều người lo lắng. Những việc làm này cho thấy, mặc dù nhu cầu thu hút vốn đầu tư của Hà Nội rất cao nhưng không vì thế mà chấp nhận mọi nguồn vốn mà chỉ chú trọng thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài “sạch”, sử dụng công nghệ cao.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.