Hóa chất, phụ gia thực phẩm “bẩn” bán tràn lan ngoài chợ

792
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tại điểm chợ Đồng Xuân các cửa hàng bày bán rất nhiều hoá chất, phụ gia thực phẩm; khi tôi hỏi chủ cửa hàng thì được giới thiệu về các loại bột tạo độ dai, giòn khi làm giò chả, các loại phẩm màu, hương liệu pha chế đồ uống và làm các loại bánh.

Các hoá chất, phụ gia được bán tại rất nhiều cửa hàng mà không biết chất lượng nó ra sao, đã được công bố phụ gia thực phẩm trước khi bán ra thị trường hay chưa? Theo quan sát của Phóng viên đi tìm hiểu thì các loại hoá chất này đều không có bao bì, nhãn mác gì về nguồn gốc xuất xứ, chúng chỉ được đựng trong các túi bóng hoặc chai nhựa rất mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Với bột phụ gia thực phẩm, chủ cửa hàng giới thiệu các chất phụ gia để làm xúc xích, giò chả, phụ gia được pha cùng mỡ lợn và thịt lợn sẽ cho ra cùng một chất như nhau, người ăn sẽ không nhận ra được. Sử dụng các chất này làm giò chả, xúc xích rất lãi
– Với phụ gia cho vào đồ uống có thể oha chế ra nhiều loại nước uống giải khát đóng chai được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Chỉ cần phân đạm, nước lọc, màu thực phẩm, axit hữu cơ khi trộn vào nhau sinh ra các phản ứng hoá học là có ngay cốc nước giải khát. Đặc biệt giá gói phân đạm này cực rẻ chỉ 10k – 15k có thể pha được hàng trăm lít nước giải khát rồi.

Chủ cửa hàng cũng khẳng định có thể tạo ra được đầy đủ các loại nước ngọt với các hương vị khác nhau, thậm chí cả mật ong nhân tạo, thuốc chữa tiểu đường.

Theo các chuyên gia, muốn tránh tình trạng lạm dụng hóa chất, phụ gia độc hại trong chế biến thực phẩm như hiện nay thì chỉ biết kêu gọi, trông chờ vào lương tâm, ý thức của người kinh doanh. Bởi bản thân hóa chất không có tội, mà người có tội là người lạm dụng hóa chất khi chế biến thực phẩm.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.