Hướng dẫn quy định về tăng vốn điều lệ công ty TNHH

372
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tình huống được đưa ra như sau: Một công ty TNHH thành lập từ năm 2008 với mức vốn điều lệ là 2 tỷ. Tuy nhiên, hiện nay do nhu cầu kinh doanh tăng lên nên muốn tăng vốn điều lệ. Vậy có được tăng vốn điều lệ công ty hay không và thủ tục tăng vốn điều lệ như nào. Chúng ta giải quyết tình huống này như sau:

Bài viết mới:

Các hình thức tăng vốn:

Theo điều 60 của Luật doanh nghiệp có quy định, công ty TNHH có thể tăng vốn điều lệ bằng các hình thức như sau:

– Các thành viên thực hiện tăng vốn góp của mình

– Tăng vốn điều lệ của công ty tương ứng với giá trị tài sản của công ty được tăng lên

– Tiếp nhận thêm thành viên góp vốn mới

Nếu như tăng vốn điều lệ công ty TNHH bằng cách các thành viên thực hiện tăng phần vốn góp của mình thì phần vốn góp được tăng lên sẽ được phân chia theo tỷ lệ tương ứng với vốn góp trong vốn điều lệ của mỗi thành viên. Nếu như có thành viên phản đối việc tăng vốn thì số vốn góp tăng thêm sẽ được chia cho những thành viên đồng ý góp vốn theo tỷ lệ tương ứng với vốn góp của thành viên đó.

Đối với quy định về tăng vốn điều lệ công ty TNHH bằng cách tiếp nhận thêm thành viên góp vốn mới thì cần phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên góp vốn cũ, trừ trường hợp có quy định khác trong Điều lệ công ty khi thành lập công ty.

Quy định về tăng vốn điều lệ công ty TNHH

Giải quyết tình huống trên với quy định về tăng vốn điều lệ công ty TNHH như sau:

Trong vòng 3 ngày làm việc tính từ thời điểm có quyết định tăng vốn điều lệ thì công ty TNHH sẽ phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh bằng văn bản với những nội dung chủ yếu sau:

– Tên, trụ sở chính, số, ngày tháng cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh;

– Họ và tên, quốc tịch, địa chỉ thường trú, bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu của thành viên mới là cá nhân; Tên, địa chỉ, bản sao giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập của thành viên mới là tổ chức;

– Vốn điều lệ và số vốn góp dự định tăng;

– Thời điểm và hình thức tăng vốn góp

– Họ và tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật, chủ tịch hội đồng thành viên

Với những quy định về tăng vốn điều lệ công ty TNHH chúng tôi hy vọng bạn sẽ giải quyết những tình huống tương tự một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.