Hướng đi cho thị trường bất động sản

606
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Lãi suất giảm hỗ trợ thị trường

Tại Hội thảo giải pháp thúc đẩy tăng trưởng Bất động sản cuối năm 2017 được báo Thanh niên tổ chức vào sáng nay ngày 16/8/2017, các chuyên gia tư vấn đầu tư đều đưa ra nhận định cho rằng, thị trường bất động sản của TP.HCM trong năm 2017 sẽ có nhiều tín hiệu đáng mừng, các phân khúc căn hộ vẫn được nhiều người quan tâm, mặc dù hiện nay nguồn cung vẫn luôn lớn hơn cầu.

Theo phân tích của chuyên gia tư vấn đầu tư, thì thị trường căn hộ tính từ cuối năm 2016 cho đến nay được dự báo là không còn cơ hội trong khi giá đất nền tăng rất mạnh. Tuy nhiên, tình hình này đã lạc quan hơn so với dự đoán vì ở phân khúc các căn hộ vẫn người dân tiêu thụ mạnh.

Liệu phân khúc căn hộ có phải là nhu cầu lớn nhất hiện nay hay không, hay đất nền của các vùng ven vẫn lên ngôi như các chuyên gia đã từng đề cập và phân tích. Hiện nay các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư vào thị trường bất động sản vẫn ở mức ổn định. Bên cạnh đó những chính sách hỗ trợ trực tiếp của nhà nước cho thị trường bất động sản đang có dư địa lớn khi Chính phủ đã tăng tín dụng lên 20%, tăng tỷ lệ tín dụng tiêu dùng vào bất động sản… sẽ trực tiếp kích thích các hoạt động giao dịch bất động sản thêm sôi động.

Thị trường bất động sản năm 2017 vẫn sẽ tiếp tục là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ dựa theo nhu cầu và năng lực tài chính của các nhà đầu tư. Thị trường sẽ không có xu thế rõ rệt, cơ hội sẽ đến tùy theo từng dự án đăng ký đầu tư, đất nền có thể bị chững lại khi mà các nhà đầu tư thấy được sự khó khăn trong khai thác.

Hướng đi cho thị trường bất động sản

Nhận định về mức lãi suất của ngân hàng có tác động đến bất động sản trong những tháng cuối năm hay không, TS. Bùi Quang Tín, thuộc trường Đại học Ngân hàng cho rằng, trên 50% nguồn vốn đầu tư sẽ đổ vào thi trường bất động sản đều được xuất phát từ ngân hàng, nên lãi suất cho vay vốn sẽ có tác động rất lớn tới việc đầu tư vào thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, việc chúng ta có thể kiểm soát được lạm phát dưới 4% đúng như dự kiến sẽ thực hiện được kế hoạch hỗ trợ cho kênh lãi suất; lãi suất liên ngân hàng sẽ giảm xuống 0,48% vào chiều 15/8- mức thấp nhất trong vòng 10 năm kể lại đây; mục tiêu phát hành trái phiếu Chính phủ cũng đã đạt được mức 80%, hy vọng nguồn vốn sẽ tập trung vào các nguồn khác, trong đó có thị trường bất động sản.

Với lãi suất ngày càng giảm thì các nhà đầu tư và nhà thầu sẽ tiếp cận được nhiều nguồn vốn hơn với giá rẻ. Mức lãi suất hấp dẫn sẽ giúp cho thị trường bất động sản phục hồi một cách mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian sắp tới.

 

Điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Một trong những điểm nghẽn của thị trường bất động sản được các doanh nghiệp bất động sản đề cập nhiều nhất đó là khó khăn trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng. Nêu những điểm nghẽn của thị trường bất động sản TP.HCM, ông Ngô Quang Phúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, việc thực hiện giải phóng mặt bằng vẫn còn quá khó khăn do sự vướng mắc từ nhiều phía, khiến cho các dự án đầu tư bị chậm triển khai, dẫn đến tình trạng nhiều dự án phải bồi thường dở dang, không thể triển khai được, chôn vốn của doanh nghiệp trong thời gian dài, vẫn chưa có cách để giải quyết.

Ngoài ra, một số chuyên gia về đầu tư cũng cho nhận định rằng, điểm nghẽn về tiền sử dụng đất cũng đang chính là một trong những vẫn đề bất cập ảnh hưởng khá lớn tới thị trường bất động sản. Ông Nguyễn Minh Sang, Tổng Giám đốc Công ty EBG Group cho rằng, thị trường bất động sản có những phân khúc đi lên, nhưng cũng có những phân khúc đang bị đi xuống, chúng tôi sẽ tiến hành đầu tư vào phân khúc nhà ở phân khú có nhu cầu thực. Tuy nhiên, hiện nay thuế đất còn quá cao làm ảnh hưởng trực tiếp đến các dự án. Doanh nghiệp mua đất tại quận 8 với giá 120 tỷ VNĐ, nhưng tiền thuế lại lên tới 115 tỷ VNĐ, với số tiền này mà trong một năm không triển khai được dự án, thì doanh nghiệp sẽ gặp rất khó khăn về vốn.

Vì vậy chúng ta cần rút ngắn quá trình thẩm định giá đất lại, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đi và thực hiện thi công dự án sớm nhất có thể. Cần có một mức giá tiền sử dụng đất ổn định hơn,…

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.