Khái niệm và đặc điểm về các loại cổ phần

1576
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Khi thành lập công ty cổ phần, chủ sở hữu doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về khái niệm cũng như đặc điểm của các loại cổ phần. Hãy cùng Luật Việt Tín tham khảo và tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Công ty cổ phần là gì?

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp 2014, công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau. Đây cũng là loại hình pháp lý có rất nhiều ưu điểm vượt trội, giúp các nhà đầu tư dễ dàng huy động vốn hoặc rút vốn.

Cổ đông góp vốn vào công ty cổ phần có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Số lượng thành viên tối thiểu là 3 người và không hạn chế số lượng tối đa. Các thành viên này chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi góp vốn.

khai-niem-va-dac-diem-ve-cac-loai-co-phan

Đồng thời, các cổ đông có quyền chượng nhượng tự do một phần hoặc toàn bộ cổ phần của mình cho người khác, trừ các trường hợp được quy định theo pháp luật hiện hành.

Một trong những ưu điểm của công ty cổ phần đó chính là có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Loại hình doanh nghiệp này cũng có quyền phát hành các loại chứng khoán để huy động vốn.

Các loại cổ phần của công ty cổ phần

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, công ty cổ phần phải có cổ phần phổ thông. Người sở hữu loại cổ phần này được gọi là cổ đông phổ thông.

Bên cạnh đó, công ty cổ phần còn có thể có cổ phần ưu đãi. Cổ phần ưu đãi thì được chia thành 4 loại: Cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ phần ưu đãi khác theo quy định của điều lệ công ty.

Trong các loại cổ phần này, chỉ có tổ chức được Chính phủ uỷ quyền và cổ đông sáng lập được quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết. Ưu đãi này chỉ có hiệu lực trong thời gian là 3 năm kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Người được quyền mua cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại và cổ phần ưu đãi khác do Điều lệ công ty quy định hoặc do Đại hội đồng cổ đông quyết định. Bên cạnh đó, mỗi cổ phần của cùng một loại đều tạo cho người sở hữu nó các quyền, nghĩa vụ và lợi ích ngang nhau.

Cuối cùng, cổ phần phổ thông không thể chuyển đổi thành cổ phần ưu đãi. Cổ phần ưu đãi có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông.

Để biết thêm chi tiết cũng như được tư vấn một cách đầy đủ, chính xác và chuyên nghiệp nhất về thủ tục thành lập doanh nghiệp, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.