Khó khăn khi tham gia thị trường phái sinh

495
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thời gian gần đây, tình trạng ngân hàng gặp khó khăn khi tham gia vào trong thị trường chứng khoán phái sinh ngày càng trở nên phổ biến.

Do đó, có nhiều khả năng là vào tháng 8 tới, thị trường chứng khoán phái sinh sẽ được khai mở. Trong thời gian này, khi các “ông lớn” của hẹ thống các công ty chứng khoán đã bộc lộ tinh thần sẵn sàng dấn thân vào thị trường chứng khoán phái sinh ngay khi thị trường này khai mở. Kết quả là đến nay, theo thống kê đã có 4 công ty được Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam tạo thuận lợi cho việc hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư liên quan đến thành viên bù trừ. Ở một khía cạnh khác thì phía ngân hàng thương mại hiện vẫn chưa có đơn vị nào được cấp giấy phép hợp pháp cho việc tham gia vào thị trường phái sinh.

Khó khăn khi tham gia thị trường phái sinh

Thông qua tìm hiểu, có thể nhận ra được việc các ngân hàng thương mại trong nước đang thực sự có nhu cầu cao trong việc sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài kết hợp với các sản phẩm phái sinh. Mục đích của nhu cầu này là để phòng ngừa rủi ro cho danh mục trái phiếu mà các ngân hàng này bỏ tiền đầu tư.

Theo đó, một phó tổng giám đốc của một ngân hàng lớn ở nước ta chia sẻ: “Không chỉ có duy nhất các nhà đầu tư nước ngoài mà thậm chí cả bản thân các ngân hàng thương mại trong nước, cũng có nhu cầu lớn trong sử dụng các sản phẩm phái sinh. Thêm nữa, các ngân hàng thương mại với tư cách là nhóm nhà đầu tư đang nắm giữ lượng trái phiếu Chính phủ lớn nhất trên thị trường thì như cầu đó hoàn toàn là tất yếu”.

Nhưng mọi chuyện lại không hề đơn giản như vậy. Ở đây, quá trình mà các ngân hàng hoàn tất hồ sơ về thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư để có sự thông qua từ phía Ngân hàng Nhà nước cho việc tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh lại đang gặp rất nhiều khó khăn.

Dựa vào quy định của pháp Luật hiện hành, các ngân hàng thương mại bắt buộc phải được Ngân hàng Nhà nước thông qua trước khi tham gia hoạt động tự doanh và đồng thời cũng phải là thành viên bù trừ. Tuy vậy, do tính chất quá mới của thị trường chứng khoán phái sinh nên tạo một rào cản cho việc xem xét ở Ngân hàng Nhà nước bị chậm trễ theo đúng như dự kiến.

Mặt khác, còn có một lý do nữa đó là vì thị trường chứng khoán phái sinh quá mới, có tính rủi ro cao so với những thị trường cũ, nên vì thế phải cần lâu hơn nữa cho việc quan sát thực tiễn hoạt động của thị trường này trong một khoảng thời gian nhất định.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.