Kiểu dáng công nghiệp là gì?

248
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Theo Khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung năm 2009 thì ” Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này “.

Nhiều doanh nghiệp đầu tư thời gian và nguồn lực đáng kể nhằm cải thiện kiểu dáng sản phẩm của họ nhằm:

  • Làm cho sản phẩm phù hợp với nhóm khách hàng cụ thể. Ví dụ như một sửa đổi nhỏ trên kiểu dáng quần áo sẽ làm cho chúng phù hợp với từng độ tuổi khác nhau.
  • Tạo ra một thị trường mục tiêu mới. Trên thị trường cạnh tranh các công ty phải xây dựng cho mình một thị trường mục tiêu để cho ra mắt các sản phẩm có kiểu dáng sáng tạo có thể cạnh tranh với các đối thủ.
  • Nâng cao thương hiệu.Kiểu dáng sáng tạo kết hợp với nhãn hiệu có khả năng phân biệt cao sẽ giúp nâng tầm thương hiệu công ty. Nhiều công ty đã xác định thành công hình ảnh thương hiệu của họ bằng cách tập trung vào các kiểu dáng sản phẩm.

Trong ngôn ngữ hằng ngày, ” kiểu dáng công nghiệp” là đề cập đến kiểu dáng bên ngoài và chức năng tổng thể của một sản phẩm. Kiểu dáng sản phẩm đối với doanh nghiệp có vai trò quan trọng nó có đặc điểm chức năng và mang tính thẩm mỹ, vừa thuận tiện cho việc vận chuyển và quan trọng cũng phải tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, theo pháp luật sở hữu trí tuệ thì kiểu dáng công nghiệp thì chỉ đề cập đến khía cạnh thẩm mỹ hoặc hình dáng bên ngoài của sản phẩm. Mặc dù kiểu dáng của sản phẩm có thể bao gồm các đặc điểm kỹ thuật hoặc chức năng thì kiểu dáng công nghiệp- với vai trò là đối tượng sở hữu trí tuệ chỉ đề cập đến đặc điểm thẩm mỹ của sản phẩm hoàn chỉnh và do đó, khác với đặc điểm kỹ thuật hoặc chức năng bất kỳ.

Kiểu dáng công nghiệp có tầm quan trọng đối với nhiều loại sản phẩm được sản xuất hàng loạt cũng như các sản phẩm thủ công riêng lẻ, từ các dụng cụ kỹ thuật đến y tế, trang sức, đồng hồ; đồ gia dụng, đồ chơi, các phương tiện giao thông, bao bì sản phẩm…

Tầm quan trọng của việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Trên thị trường ta có thể bắt gặp rất nhiều mẫu mã sản phẩm giống hoặc tương tự nhau gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, do vậy việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp có thể ngăn chặn các công ty đối thủ sử dụng kiểu dáng tương tự gây nhầm lẫn với kiểu dáng của doanh nghiệp mình

Kiểu dáng công nghiệp đẹp chính là tài sản của doanh nghiệp, cái mà có thể làm tăng giá trị thương mại của công ty và sản phẩm của họ, kiểu dáng công nghiệp càng đẹp thì càng có giá trị đối với công ty. Với tư cách là một tài sản của công ty thì kiểu dáng công nghiệp phải được quản lý, kiểm soát và bảo hộ đầy đủ.

Kiểu dáng công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc tiếp thị thành công một loạt sản phẩm. Giúp xác định hình ảnh thương hiệu của công ty. Việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đảm bảo sự độc quyền sử dụng chúng và là nhân tố chính trong chiến lược tiếp thị của công ty.

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ có thể tạo ra nguồn thu nhập cho công ty thông qua phí chuyển giao quyền sử dụng ( li- xăng) kiểu dáng cho người khác hoặc thông qua bán quyền của kiểu dáng được đăng ký.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Việt Tín

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Máy bàn: 1900 565689

Email: luatviettin@gmail.com

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.