Kỳ vọng sự bứt phá

909
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Khi Diễn đàn Kinh tế tư nhân được tổ chức, sẽ có nhiều giải pháp thúc đẩy khu vực này phát triển được thảo luận và thực thi. Đây chính là yếu tố quan trọng để có thể tạo sự bứt phá cho nền kinh tế.

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam chính thức được tổ chức, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong ngày 31 tháng 7 vừa qua. Ngay trước sự kiện mang tính quan trọng đặc biệt này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa thông tin cho biết, tính chung cho 7 tháng đầu năm 2017 này, Việt Nam có gần 73 nghìn doanh nghiệp đã đăng ký thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư thành lập mới.

Kỳ vọng sự bứt phá

Nếu tính cả 979.8 nghìn tỷ đồng của gần 21.4 nghìn lượt doanh nghiệp tăng vốn đầu tư theo số liệu công bố, thì tổng vốn đăng ký bổ sung cho điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư vào một số ngành của nền kinh tế nước ta tính riêng trong 7 tháng là 1,67 triệu tỷ đồng. Có thể thấy, đây là một con số rất đáng ghi nhận và đóng góp rất lớn cho nền kinh tế nước nhà tại thời điểm đó. Đó là còn chưa kể còn có 17.549 doanh nghiệp quay trở lại với hoạt động đầu tư và sản xuất. Con số này ước tính đã là tăng 5% so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 7 tháng lên hơn 90.5 nghìn doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo nhận định sơ bộ ban đầu thì có thể những con số trên chưa nói lên điều gì trong những tháng cuối năm nay và các năm tiếp theo, bởi trên thực tế vẫn còn không ít doanh nghiệp gặp khó khăn trong quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài đã phải đóng cửa và chính thức ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng việc cả số lượng và chất lượng doanh nghiệp thành lập mới đang được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây cho thấy, nhân dân đã dành nhiều sự tin tưởng nhiều vào tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế nước nhà.

Tất nhiên, sự bứt phá của nền kinh tế trong thời gian vừa qua mới chỉ dừng lại ở mức độ tạm thời và hoàn toàn chưa có gì được coi là chắc chắn. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng của nền kinh tế chỉ có thể có được trên nền tảng vĩ mô ổn định. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, lạm phát bình quân của nền kinh tế đang ở mức 3,91%. Lần đầu tiên kể từ đầu năm cho tới thời điểm này, mức đọ lạm phát đã được kéo xuống dưới mức 4% và đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm 2017 của Chính phủ.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.