Làm gì để doanh nghiệp tư nhân thoát ‘vòng luẩn quẩn’?

584
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trước thềm “Hội nghị Diên Hồng” Thủ tướng với doanh nghiệp 2017, tổ chức ngày 17/5, nhiều ý kiến tiếp tục đề xuất giải pháp với Chính phủ để phát triển khu vực doanh nghiệp tư nhân.

Theo ông Hoàng Quang Đông – Giám đốc Công ty NHH Hoàng Minh Châu (tỉnh Hưng Yên) cho biết: Trong những năm qua, số lượng thành lập công ty 100% vốn nước ngoài của các doanh nghiệp tư nhân ngày càng trở nên tăng mạnh, song vòng luẩn quẩn về việc nhỏ lẻ, nguồn lực hạn chế, dẫn đến khó tiếp cận vốn, đất đai đang khiến quy mô nhiều doanh nghiệp tư nhân này vẫn trong tình trạng giậm chân tại chỗ, khó đầu tư sản xuất lớn.

Do đó, các doanh nghiệp tư nhân thời điểm hiện tại rất cần sự hỗ trợ bằng những giải pháp cụ thể, trong đó có việc hỗ trợ thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và công tác tiếp cận tín dụng.

Làm gì để doanh nghiệp tư nhân thoát ‘vòng luẩn quẩn’?

“Bởi bản thân doanh nghiệp của chúng tôi hiện đang vay vốn với lãi suất 8% một năm mà chỉ được vay ngắn hạn. Rất mong lãi vay ngân hàng đối với doanh nghiệp tư nhân nên giảm một chút khoảng từ 1 – 2% và nên hỗ trợ doanh nghiệp được vay với thời hạn dài hơn, tiếp cận với nguồn tín dụng dễ dàng hơn để có kế hoạch đầu tư lâu dài về sau” – ông Đông bày tỏ quan điểm.

Từ một góc nhìn khác trong vấn đề này, ông Nguyễn Trung Anh – Giám đốc R&D Tập đoàn PAN đã đưa ra kiến nghị: Chính phủ hiện tại cần kiến tạo và định hướng điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư chứ không nên theo hướng kiểm soát và phân bổ các nguồn lực.

Ông đưa ra dẫn chứng, hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo nghiên cứu gói tín dụng hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao từ 60 nghìn – 100 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, việc triển khai như thế nào đến nay vẫn chưa rõ ràng. Cần phải làm rõ cơ chế phân bổ, điều kiện nhận hỗ trợ gói tín dụng này như thế nào để tránh khỏi tình trạng các doanh nghiệp lập dự án để xin hỗ trợ tư vấn đầu tư nước ngoài mà không hiệu quả.

Ông Nguyễn Trung Anh đề xuất, trong thời gian tới gần đây nhất là nên dùng chính sách ưu đãi thuế để định hướng nguồn lực thay vì phân bổ nguồn lực qua gói tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp.

Liên quan đến phát triển doanh nghiệp khu vực tư nhân, theo Chủ tịch của VCCI Vũ Tiến Lộc, ba hướng quan trọng thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, đó là mục tiêu chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp và cuối cùng là liên kết chuỗi.

Cụ thể mục tiêu đó là, chế độ kế toán, thuế cần trở nên đơn giản hơn, phù hợp để thúc đẩy các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp. Bên cạnh đó, có các chính sách thúc đẩy khởi nghiệp, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở các địa phương. Đồng thời với đó là có chính sách hỗ trợ liên kết, đặc biệt sự liên kết giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.