Miễn hàng trăm tỷ đồng thuế cho Formosa nhầm hay hỗ trợ quá đà

487
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Một sai sót nhỏ của các cơ quan nhà nước trong đầu tư nước ngoài khiến Nhà nước ta phải gánh chịu những hậu quả to lớn. Vốn đầu tư cùng ngân sách nhà nước còn hạn chế là nguyên nhân chính khiến chúng ta cần phải đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài thế nhưng câu chuyện Bộ Tài chính không truy thu 176 tỷ đồng thuế nhà thầu từ nhà đầu tư Formosa sau sự cố năm 2014 mà thực chất đây không phải là số tiền mà doanh nghiệp này được hưởng đang gây xôn xao trên các mặt báo.

>> Tìm hiểu về dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài của Việt Tín

Theo lý giải việc không truy thu 176,3 tỷ đồng thuế nhà thầu này là một biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp – Formosa sau sự cố phản đối Trung Quốc của công nhân ngày 13/5/2014  Và biện pháp này đã được cụ thể hóa trong một công văn ngày 6/9/2014 của Bộ Tài chính, theo đó Formosa Hà Tĩnh không phải nộp thuế nhà thầu với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành theo hợp đồng, và ngoài ra cũng không kèm theo dịch vụ nào khác.

Miễn hàng trăm tỷ đồng thuế cho Formosa nhầm hay hỗ trợ quá đà

Công văn trên là sự triển khai các quy định của Thông tư 60/2012 do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể đối tượng áp thuế nhà thầu đối với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành chính là các nhà thầu nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam thông qua hoạt động bán hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành.Ở đây, khoản thuế nhà thầu 176 tỷ đồng kia không phải do Formosa bỏ tiền túi nộp cho ngân sách nhà nước của Việt Nam mà Formosa chỉ là đối tượng có nghĩa vụ khấu trừ và nộp hộ nhà thầu nước ngoài. Và thực tế Formosa cũng không phải đối tượng chịu ảnh hưởng của vụ sự cố 13/5/2014 thiệt hại mà đơn vị này phải chịu chưa đến 5 tỷ đồng.

Có thể nói các văn bản của Bộ Tài chính cũng như của các cơ quan có thẩm quyền khác về khoản thuế này với mục đích cao cả là hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn điều đó rất cần thiết và nhân đạo nhưng dường như việc hỗ trợ trên thực tế đã vượt khung và có thể gây ra những tiền lệ xấu tạo nhiều hệ lụy cho đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sau này.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.