Nghĩa vị của thành viên Ban kiểm soát công ty cổ phần

633
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tình huống: T là thành viên Ban kiểm soát công ty cổ phần H đã tiết lộ bí quyết sản xuất kinh doanh của công ty H cho công ty K nên được công ty K trả cho 100 triệu đồng. Hội đồng quản trị của công ty H đã phát hiện ra hành vi của T. Vậy hành vi vi phạm của T và số tiền 100 triệu đồng mà T nhận được từ công ty K được xử lý như thế nào?download (3)

Trả lời:

T tiết lộ bí quyết sản xuất kinh doanh của công ty H cho công ty K là vi phạm nghĩa vụ của thành viên Ban kiểm soát. Hành vi đó của T và số tiền 100 triệu đồng phải được xử lý theo như quy định tại Điều 168 quy định về trách nhiệm của Kiểm soát viên.

Điều 168 được quy định như sau:

Tuân thủ đúng pháp luật, Điều lệ công ty, nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông và đạo đức nghề nghiệp trong thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao.

Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp tối đa của công ty.

Trung thành với lợi ích của công ty và cổ đông; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của công ty, địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác.

Các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.

Trường hợp vi phạm các quy định nêu trên mà gây thiệt hại cho công ty hoặc người khác thì Kiểm soát viên phải chịu trách nhiệm cá nhân hoặc liên đới bồi thường thiệt hại đó. Mọi thu nhập và lợi ích khác mà Kiểm soát viên có được phải hoàn trả cho công ty.

Trường hợp phát hiện có Kiểm soát viên vi phạm trong thực hiện quyền và nghĩa vụ được giao thì Hội đồng quản trị phải thông báo bằng văn bản đến Ban kiểm soát; yêu cầu người có hành vi vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm và có giải pháp khắc phục hậu quả.

Như vậy, trong trường hợp nêu trên thì T phải hoàn trả cho công ty mọi tổn thất mà công ty phải chịu do bị tiết lộ bí quyết sản xuất, và số tiền 100 triệu T nhận được phải hoàn trả cho công ty. Và T có thể bị bãi nhiệm vị trí kiểm soát viên.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Việt Tín

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Máy bàn: 1900 565689

Email: luatviettin@gmail.com

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.