Nghĩa vụ tài chính khi cho vay mua nhà

349
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra quy định cho chủ đầu tư không được bán nhà khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo pháp luật quy định.

Với mục đích nhằm giải quyết những vướng mắc trong công tác thẩm định giá đất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh đã vừa đưa ra yêu cầu đối với Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh về việc không giải quyết thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư chuyển nhượng dự án và không cho chủ đầu tư bán sản phẩm cho khách hàng. Ngoài ra, đối với các trường hợp chủ đầu tư đã thực hiện tạm nộp tiền sử dụng đất, để những chủ đầu tư này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì họ vẫn chưa được công nhận là đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Nghĩa vụ tài chính khi cho vay mua nhà

Bên cạnh đó, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có những yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường lưu ý về tình trạng pháp lý của hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án và một số hạn chế về quyền lợi của người sử dụng đất trong những trường hợp mà chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính tuân theo pháp luật quốc gia.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng được Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu cần lưu ý về tình trạng pháp lý dự án và một số hạn chế về quyền lợi của người sử dụng đất với mục đích là để nhằm hạn chế rủi ro trong quan hệ tín dụng hoặc các giao dịch khác theo quy định.

Tuy nhiên, dựa vào thực tế cho thấy, trên thị trường hiện nay không ít trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn thành quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và nghĩa vụ tài chính. Trong đó, nghĩa vụ tài chính bao gồm tiền sử dụng đất, thuế, phí và lệ phí liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp rao bán căn hộ ra thị trường và bàn giao căn hộ cho khách hàng. Do đó, khách hàng khi tìm hiểu để mua căn hộ tại các dự án này khi xin cấp giấy chủ quyền nhà đất sẽ không thể được cấp phép thực hiện. Nguyên nhân là do theo quy định của pháp luật hiện hành, khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chủ đầu tư các dự án phải thực hiện xong đúng theo các nghĩa vụ tài chính có liên quan mới được phép bán sản phẩm. Sau đó, dựa trên cơ sở liên quan, Sở Tài nguyên – Môi trường mới chính thức thực hiện cấp giấy chủ quyền nhà cho người mua nhà.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA chia sẻ, nếu chỉ tính trong 4 tháng đầu của năm 2017, dư nợ trong cả lĩnh vực tiêu dùng là 18.275 tỷ đồng. Cụ thể trong đó, cá nhân vay tiền để xây dựng, sửa chữa, mua nhà là khá lớn và có nguồn trả nợ chủ yếu từ tiền lương.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.