Người dân thiệt đơn thiệt kép trong việc ưu đãi Lọc dầu Nghi Sơn ?

684
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nếu đàm phán khôn khéo, thận trọng, có thể giảm cam kết một cách vừa phải. Còn nếu không đàm phán được, chịu lép vế thì phải chịu mất tiền.

Xung quanh mâu thuẫn giữa cam kết ưu đãi đối với dự án Lọc dầu Nghi Sơn và cam kết hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia, tiến sĩ Bùi Quang Tín, khoa Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đối với bất cứ quốc gia nào, khi những cam kết, quy định của Chính phủ không phù hợp với hiệp định thương mại tự do thì cũng đều cần phải chỉnh sửa nhanh chóng và kịp thời.

Nếu tiếp tục đi ngược lại những cam kết của hiệp định thương mại tự do đã ký thì các nước còn lại trong hiệp định thương mại tự do sẽ đưa ra các khiếu nại, khởi kiện ra tòa thương mại hoặc các tòa trọng tài chuyên giải quyết các tranh chấp liên quan đến hiệp định thương mại tự do và khi ấy rất phiền phức và rắc rối ở mọi vấn đề liên quan.

Người dân thiệt đơn thiệt kép trong việc ưu đãi Lọc dầu Nghi Sơn

Kể cả các quy định của pháp luật Việt Nam, từ các luật, nghị định hoặc các thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư hay các thông tư hướng dẫn có liên quan đến lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài có nội dung ngược lại với các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký cũng phải sửa, huống chi là ưu đãi cho doanh nghiệp”, tiến sĩ Bùi Quang Tín bày tỏ quan điểm cá nhân trước báo chí.

Trong khi đó, phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại thể hiện một quan điểm khác với tiến sĩ Bùi Quang Tín.

Theo đó, Lọc dầu Nghi Sơn do một tổ hợp các nhà đầu tư góp vốn và được Việt Nam chấp nhận những khoản ưu đãi vô cùng lớn, đồng thời cam kết nếu lỗ thì PVN sẽ thay mặt Chính phủ Việt Nam để bù khoản lỗ này.

Những ưu đãi này đã được chấp nhận khi chưa xét đến hàng loạt hiệp định thương mại tự do sắp ký kết và nay chuẩn bị có hiệu lực, riêng Cộng đồng Kinh tế ASEAN và hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc đã có hiệu lực.

“Việt Nam không thể vi phạm những luật lệ, quy định đã ký kết với quốc tế và cả nhà đầu tư. Chính vì thế, Việt Nam phải ngồi lại với nhà đầu tư để điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư như thế nào cho hợp lý.

Nếu chúng ta đàm phán khôn khéo, thận trọng, nói rõ tình hình thì có thể giảm những cam kết xuống một cách vừa phải. Trường hợp không đàm phán được, chịu lép vế thì Việt Nam sẽ phải chịu mất tiền”, phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Văn Nam đưa ra nhận định.

Chuyện này xảy ra không chỉ trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài mà còn xảy ra trong thị trường bán lẻ. Các nhà đầu tư nước ngoài vào mở siêu thị đầu tiên, từ địa điểm thứ hai trở đi phải xem xét về các điều kiện kinh tế khác rồi mới được cấp phép cho từng dự án chứ không được cấp phép một cách tùy tiện và bừa bãi.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.