Nhà đầu tư không ôm tiền đợi dự án

994
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia và nhà đầu tư, để tạo tính hấp dẫn và thu hút được sự tham gia của tư nhân vào các dự án có vòng đời dài như dự án PPP thì khung khổ pháp lý về PPP phải ổn định và thuận lợi.

Khi khung pháp lý của luật pháp nước ta vẫn còn rất nhiều điểm thiếu ổn định và còn rườm rà, khó có nhà đầu tư nào có thể dồn hết nhân lực, vật lực của họ vào các dự án đầu tư rồi “ôm cục tiền ngồi đợi dự án”.

Nhiều nhà đầu tư trong nước cho rằng, do đặc thù của dự án PPP có vòng đời kéo dài tương đối dài, kéo đến hàng chục năm nên rất cần thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư ổn định và thống nhất. Điều này thể hiện chính sách nhất quán của Nhà nước ta đối với PPP, từ đó khiến các nhà đầu tư cũng yên tâm hơn phần nào khi theo đuổi và đầu tư vào các dự án PPP.

Nhà đầu tư không ôm tiền đợi dự án

Tuy nhiên, có một thực tế cho thấy, thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư về PPP của Việt Nam vẫn chưa thực sự ổn định. Hơn nữa, thời kỳ “quá độ” giữa các văn bản pháp luật về PPP có những quy định về chuyển tiếp. Với vòng đời dự án dài, việc phải áp dụng nhiều quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài theo quy định chuyển tiếp cũng có thể khiến nhà đầu tư gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết rằng, xuyên suốt cả quá trình thực hiện, các dự án PPP phải chịu sự điều chỉnh của nhiều văn bản pháp luật khác nhau. Chẳng hạn, một số nội dung quy định tại các Nghị định số 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (NĐ15) và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư (NĐ30) còn phải chịu sự điều chỉnh của nhiều luật khác như một số luật sau: Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai, Luật Xây dựng,… nên trong quá trình triển khai dự án PPP, các cơ quan nhà nước và nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn, bất cập và rất cần có biện pháp kịp thời tháo gỡ. Đơn cử như các nội dung quản lý, giải ngân vốn góp của Nhà nước vào dự án PPP, huy động vốn góp của nhà đầu tư vào doanh nghiệp dự án, trình tự và thủ tục triển khai các dự án PPP có vốn góp của Nhà nước, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP… Điều này làm tăng tính phức tạp, rủi ro cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án cụ thể, dẫn đến tính hấp dẫn của các dự án đầu tư theo mô hình này bị giảm xuống rất nhiều.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.