Nhận diện người mua

530
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nhiều khả năng giá chào bán của đợt chào bán sắp tới sẽ cao hơn thị giá, nên các chuyên gia cho rằng, đây sẽ là cuộc chơi dành riêng các nhà đầu tư tổ chức.

Bàn về vấn đề này, theo ông Nguyễn Hồng Khanh, số cổ phần sẽ được chào bán sắp tới được dự đoán là tương đối ít. Do đó, một số nhà đầu tư tổ chức lớn có thể có khả năng sẽ mua được toàn bộ số cổ phần sắp được chào bán này. Ngoài ra, việc Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước có định hướng là sẽ tiếp tục hoàn tất thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư để nhằm mục tiêu giữ lại cổ phần chi phối tại công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk trong thời gian tới. Tuy vậy, điều này được cho rằng cũng sẽ làm cho các tổ chức có ý định thâu tóm công ty này phải suy nghĩ lại chiến lược và đưa ra hướng đi đúng đắn nhất trong giai đoạn sắp tới.

Nhận diện người mua

Theo một chuyên gia khác – bà Đào Nguyễn, chuyên viên tư vấn đầu tư nước ngoài và phân tích cấp cao tại Công ty Chứng khoán Bản Việt cho rằng, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước sẽ có xu hướng thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong việc tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài nếu áp dụng một cách đúng đắn các phương pháp dựng sổ. Trong thực tế, phương pháp này không hề mới và đã được các doanh nghiệp như Vietjet, Novaland hay VPBank áp dụng.

“Dựng sổ hiện đang là phương pháp sẽ giúp cho Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước hiểu được mức độ quan tâm từ phía các nhà đầu tư đến đâu để cơ quan này có thể đưa ra những mức giá sao cho phù hợp nhất”, bà Đào Nguyễn khẳng định.

Thêm nữa, bà Đào Nguyễn cũng cho rằng, lượng cổ phiếu chào bán hiện nay nhiều hay ít không quan trọng. Nhưng quan trọng nhất vẫn là cách thức Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước tổ chức đợt chào bán này ra sao.

Trong báo cáo mời đây, ông Jonathan Seow – chuyên viên phân tích của Ngân hàng CIMB đến từ Singapore chia sẻ, Fraser & Neave vẫn đang có ý định mua thêm cổ phần của Vinamilk từ tay Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước.

Bên cạnh đó, ông Jonathan Seow cũng nhận định thêm: “Fraser & Neave từ lâu cũng đã công khai ý định này. Hiện nay, nhà đầu tư này đang sở hữu 18,74% cổ phầm của Vinamilk. Đây có thể được coi là một con số không nhỏ đối với các nhà đầu tư có sở hữu cổ phần tại Vinamilk”.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.