Nhiều đặc quyền cho Trung Quốc

435
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thái Lan đã dành nhiều đặc quyền cho Trung Quốc khi đầu tư nước ngoài vào quốc gia nay.

Vào hồi tháng 5 năm nay, theo tờ South China Morning Post đưa tin, tại diễn đàn với đại diện của hơn 130 quốc gia, ông Tập Cận Bình – Chủ tịch Trung Quốc đã chính thức đưa ra lời tuyên bố về việc Thủ đô Bắc Kinh sẽ cam kết chi trên 100 tỉ đô la Mỹ cho các dự án thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài hạ tầng trong khuôn khổ nội dung “Một vành đai, một con đường”.

Theo chuyên gia Paul Chambers thuộc Đại học Naresuan của Thái Lan cho biết, kể từ khi nhận được lời xác định tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình, chính quyền Thái Lan đã nhanh chóng thúc đẩy mạnh mẽ việc phê chuẩn các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án có vốn đầu tư từ Trung Quốc.

Nhiều đặc quyền cho Trung Quốc

Trong thời gian trước đây, dự án này đã nhiều lần bị trì hoãn do điều khoản vay vốn 20% từ Trung Quốc. Đồng thời, một nguyên nhân nữa đó là do luật pháp hiện hành của Thái Lan hạn chế việc sử dụng kỹ sư, kiến trúc sư đến từ nước ngoài tham gia làm việc. Tuy nhiên, chính quyền Thái Lan cuối cùng đã mở đường cho Trung Quốc hưởng tất cả đặc quyền, từ công tác lựa chọn nhà thầu cho đến kỹ sư. Thậm chí, theo tờ Bangkok Post đưa tin, thủ đô Bangkok đã khiến dư luận bức xúc khi cho phép kỹ sư Trung Quốc không phải học trong khoảng thời gian là từ 5 đến 6 tháng để thi lấy giấy phép hành nghề như các kỹ sư ở Thái Lan.

Vào thời điểm đầu tháng 7 năm 2017, chính quyền Thái Lan đã thực hiện thông qua và phê chuẩn thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho dự án đường sắt cao tốc nối liền giữa thủ đô Bangkok với thành phố Nakhon Ratchasima. Dự án đường sắt này có vị trí địa lý gần với biên giới Lào, có chiều dài 250 ki-lô-mét, với vốn đầu tư cho giai đoạn đầu là 179 tỉ baht (ước tính là gần 122 nghìn tỉ đồng).

Theo đó, các trưởng khoa ngành đào tạo kỹ sư của 61 đại học Thái Lan đã gửi đơn kiến nghị thành lập đơn vị kiểm tra độ an toàn tàu cao tốc và đòi hỏi phía bên Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho nước này. Mặt khác, ông Chirute Vis – người phát ngôn đại diện cho Bộ Giao thông Thái Lan đã đưa ra lời khẳng định rằng điều này không phải là thực sự cần thiết. Nguyên nhân ông này đưa ra là bởi vì dự án có lợi ích chung cho cả hai bên, đồng thời ông cũng cho biết rằng chính phủ Thái Lan sẽ có biện pháp cứng rắn hơn để đảm bảo chuyển giao công nghệ từ phía Trung Quốc.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.