Nhiều dự án chậm tiến độ ở Vinh

859
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trên địa bàn thành phố Vinh có nhiều dự án được triển khai đầu tư xây dựng. Bên cạnh những dự án hoàn thành phát huy hiệu quả, vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ, thậm chí không triển khai khi đã được giao đất, gây lãng phí quỹ đất, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Cách đây hàng chục năm, người dân xóm Hòa Lam, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh rất vui mừng khi dự án di dời dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai cho người dân xóm Hòa Lam đã được chính quyền địa phương phê duyệt. Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 36,6 tỷ đồng do Chi cục Phát triển nông thôn Nghệ An làm chủ đầu tư, thông qua tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với mục tiêu xây dựng các khu tái định cư để di dời người dân xóm Hòa Lam ra khỏi khu vực thường xuyên bị thiên tai và lũ lụt, dông bão đe dọa.

Nhiều dự án chậm tiến độ ở Vinh

Thế nhưng, đã nhiều năm trôi qua, dự án vẫn nằm nguyên trên giấy. Và có đến 78 hộ dân với gần 250 nhân khẩu luôn sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu khi phải đối mặt với nhiều nguy hiểm bị nước cuốn trôi mỗi khi mưa lũ tràn về. Ông Đậu Văn Lập – xóm Hòa Lam phát biểu chia sẻ bản thân: “Chúng tôi luôn sống trong cảnh lo lắng, nhất là khi có mùa mưa lụt về. Nước chảy nhiều, nhà cửa bị dột nát do không dám cải tạo vì dự án còn đang có hiệu lực. Đất ở xóm ngày càng lở từng tảng, đe dọa cuộc sống của người dân…”.

Còn những dự án nâng cấp dở dang, mở rộng đường Lê Ninh được ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt từ năm 2002 tại Quyết định số 2795 có tổng chiều dài toàn tuyến 3 nghìn mét, chỉ giới xây dựng 41 mét. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư sau một vài tháng thi công. Tuy nhiên, hàng chục năm đã trôi qua, đến nay dự án vẫn đang dang dở, việc thi công đã tạm dừng do vướng mắc về vấn đề giải phóng mặt bằng.

Toàn bộ tuyến đường bị chia cắt thành nhiều đoạn, cỏ dại mọc um tùm, 2 bên đường trở thành những điểm đổ rác tự phát của người dân, vô cùng gây mất mỹ quan đô thị. Đồng nghĩa với đó là sự lãng phí về nguồn vốn đã được đầu tư nhưng chưa được khai thác hoàn chỉnh. Trong khi đó, người dân sống trong vùng dự án luôn phải đối diện với nhiều khó khăn, nhà cửa xuống cấp nhưng không dám sửa chữa.

Ông Nguyễn Đình Lộc – Khối 7, phường Quán Bàu, thành phố Vinh chia sẻ: “Nhà tôi nhiều thế hệ sống chen chúc trong 1 căn hộ nhỏ đã xuống cấp. Dự án này có khi con cái chúng tôi còn nhỏ mà bây giờ chúng đã lập gia đình và hai con rồi. Dự án kéo dài, không tiến hành làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đã ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ gia đình lân cận do nhà cửa xuống cấp không dám cơi nới, sửa chữa. Tôi mong muốn dự án sớm triển khai để có thể ổn định cuộc sống của tôi cũng như bà con sống xung quanh đây”.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.