Nhiều thực phẩm gắn nhãn mác hữu cơ liệu có thực sự hữu cơ?

623
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Không chỉ mỹ phẩm hữu cơ mà nay cả thực phẩm cũng có thực phẩm hữu cơ. Trên thị trường xuất hiện nhiều loại thực phẩm, từ rau củ thịt cá trái cây tới sữa, phô mai, nước trái cây đều gắn mác thực phẩm hữu cơ hay còn gọi là thực phẩm organic. So với thực phẩm thông thường, thực phẩm hữu cơ được người tiêu dùng ưa chuộng hơn vì sạch, có giá trị dinh dưỡng cao hơn, có ích cho sức khỏe. Hơn nữa, trong bối cảnh hiện nay thực phẩm bẩn, thực phẩm mất an toàn vệ sinh, chưa công bố thực phẩm thường tràn lan trên thị trường thì thực phẩm hữu cơ được nhiều người lựa chọn bởi sản phẩm được sản xuất trong quy trình nghiêm ngặt, chế biến bảo quản đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thực phẩm gắn mác hữu cơ, người tiêu dùng băn khoăn không biết những loại thực phẩm này có thực sự hữu cơ không?

Chỉ cần tìm cụm từ thực phẩm hữu cơ, người tiêu dùng rất dễ tìm thấy địa chỉ của nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm hữu cơ, nhiều trang web chuyên thực phẩm có nhiều sản phẩm gắn mác hữu cơ, bao gồm cả rau củ quả, nước ép trái cây, dầu ăn, nhiều loại thực phẩm khác. Điểm chung là các sản phẩm này đều có giá cao hơn thực phẩm thường, tuy nhiên lại chỉ có vài dòng giới thiệu về sản phẩm cùng nhãn mác như thực phẩm thông thường, người mua không có cơ sở về thực phẩm hữu cơ khi mua sản phẩm.

Có thể thấy tình trạng thị trường thực phẩm hiện nay đang loạn mác thực phẩm hữu cơ. Theo chuyên gia nông nghiệp, để sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ thì cần tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, đáp ứng được hết các tiêu chí hữu cơ như nguồn đất, nguồn nước đạt chuẩn, loại bỏ độc tố khi tiếp xúc với vật nuôi cây trồng, cách ly khu vực ô nhiễm, không phân hóa học, không thuốc trừ sâu nguồn gốc hóa học…

Câu chuyện thực phẩm bẩn đang khiến người tiêu dùng hoang mang, con số gần 1,6 nghìn người bị ngộ độc thực phẩm chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017 là hồi chuông lớn đáng báo động về an toàn thực phẩm. Chính vì thế, khi có thực phẩm hữu cơ thì người tiêu dùng nhiều người lựa chọn dù giá thành cao hơn thực phẩm thông thường. Một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm gắn mác hữu cơ vào để bán được nhiều sản phẩm hơn, có lẽ vì thế mà dẫn tới tình trạng có quá nhiều thực phẩm hữu cơ mà không rõ có thực sự hữu cơ không. Trên thực tế, ở Việt Nam chưa có tổ chức nào cấp chứng nhận cho thực phẩm hữu cơ, các sản phẩm xuất khẩu được cấp chứng nhận này đều dựa vào các tổ chức nước ngoài.

Theo các chuyên gia thực phẩm, khi mua thực phẩm, người tiêu dùng cần tìm hiểu nguồn gốc rõ ràng của thực phẩm có nhãn mác hữu cơ. Cơ quan chức năng cần nhanh chóng ban hành tiêu chí rõ ràng về tiêu chuẩn hữu cơ, giám sát chặt chẽ mới xác nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ cho các tổ chức, trang trại…, tuyên truyền cho người dân hiểu về khái niệm sản phẩm hữu cơ để không nhập nhèm giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.