Những bất cập trong các dự án BOT

446
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nhiều hạn chế trong các dự án Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao dần được bộc lộ rõ ràng.

Chưa có sự minh bạch và rõ ràng trong việc thu phí, vị trí đặt trạm thu phí chưa hợp lý,… là một trong số những hạn chế điển hình đã xuất hiện sau khi các dự án Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao được chính thức đưa vào khai thác.

Những bất cập trong các dự án BOT

Trong nhiều cuộc họp, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa luôn kiên quyết chỉ đạo công tác thanh, quyết toán theo hướng công khai, minh bạch. Để giải quyết những tồn tại từ các dự án Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao, thời gian qua Bộ giao thông vận tải đặc biệt quan tâm đến công tác và thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư quyết toán các dự án Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao. Vào thời gian gần đây, Bộ giao thông vận tải đã thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư sau khi có thỏa thuận quyết toán từng phần hoặc toàn bộ giai đoạn xây dựng. Trong cả dự án lớn thì có đến 19 dự án đường bộ, có 13 dự án được giảm thời gian thu phí tổng cộng là 92 năm 3 tháng; ngoài ra còn có 4 dự án điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư nhằm tăng thời gian 24 năm 5 tháng. Cụ thể, dự án xây dựng Quốc lộ 1 đoạn tránh thành phố Thanh Hóa được giảm thời gian thu phí nhiều nhất là 20 năm 1 tháng.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội – ông Nguyễn Đức Kiên, khi có cuộc trao đổi với Tạp chí giao thông vận tải đã cho biết: “Đầu tiên, nếu tuân theo đúng quy định của Hiến pháp nước ta thì nhân dân sẽ bị mất đi quyền lựa chọn hình thức dịch vụ. Tiếp theo, thứ 2 là việc nhân dân sẽ bị mất đi quyền chính đáng mua bán sản phẩm. Thứ 3 đó là tính công khai minh bạch của dự án Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao vẫn tạo ra nhiều câu hỏi khiến cho nhân dân không tránh khỏi những băn khoăn. Điều nữa là quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao đã và đang làm mất đi vai trò của Nhà nước, làm cho Nhà nước từ người chủ thành bị động trong các dự án Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao đó. Bởi vì, thực hiện Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao chính là thực hiện hợp đồng đối tác công – tư kết hợp. Điều thứ 4 và cũng chính là điều cuối cùng, đó là với những phương thức Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao như hiện nay, sẽ là thực sự vượt quá khả năng chịu đựng của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Đồng thời, điều này tạo ra những tiềm ẩn nguy hiểm cho nền kinh tế vĩ mô của nước ta”.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.