Những điều cần nhớ khi cho trẻ nhỏ dùng thực phẩm chức năng

477
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm đặc biệt có tác dụng bổ sung sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ điều trị một số bệnh tật, phòng chống nguy cơ bệnh tật. Hiện nay, nhiều phụ huynh chuộng dùng thực phẩm chức năng cho con để mong con nhanh lớn, ít bệnh tật hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe, các bậc cha mẹ cần cẩn trọng khi dùng thực phẩm chức năng cho con. Cần nghe theo chỉ định của bác sĩ, nếu bé đã khỏe mạnh, đầy đủ các chỉ số dinh dưỡng, không bệnh tật thì cũng không cần thiết sử dụng thực phẩm chức năng.

Tìm kiếm cụm từ thực phẩm chức năng cho trẻ nhỏ trên internet có thể thấy hàng ngàn hàng triệu kết quả, đủ các loại thực phẩm bổ sung, vitamin, canxi..đa dạng. Có hàng loạt sản phẩm thực phẩm chức năng, bao gồm cả thực phẩm chức năng sản xuất trong nước, thực phẩm chức năng nhập khẩu, hàng xách tay, giá cả phong phú, có loại vài trăm, có loại tiền triệu. Nhiều loại được quảng cáo mang lại hiệu quả cho trẻ như ăn ngon, cao lớn, thông minh. Trên thị trường có sản phẩm đã được công bố thực phẩm chức năng, được cấp phép lưu thông, có loại trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Trước ma trận thực phẩm chức năng, người tiêu dùng  như lạc lõng trong vô số các nhãn hiệu nên các phụ huynh hoang mang. Thực phẩm chức năng được phát minh ở Nhật Bản nhưng đất nước này cho phép 100 loại đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng. Còn ở Việt Nam, con số nhiều hơn vô kể. Theo Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai), thực phẩm chức năng là thực phẩm bổ sung các chất giúp cơ thể phát triển tốt hơn, phòng chống bệnh cho người dùng.

Để sử dụng thực phẩm chức năng không dễ. Gía cả thực phẩm chức năng đắt hơn thuốc, bỏ số tiền không nhỏ ra mua thực phẩm chức năng trong khi có thể dùng khoản tiền mua thức ăn, sữa cho trẻ trong khi trẻ ốm phải dùng thuốc là chính. Nếu vẫn muốn dùng thực phẩm chức năng cần có sự chỉ định của bác sĩ. Nếu như trẻ bị các bệnh mãn tính, thiếu chất trầm trọng, sống trong hoàn cảnh đặc biệt thì mới nên bổ sung thực phẩm chức năng còn những bé không bệnh tật thì không cần thiết dùng.

Các bậc phụ huynh cần biết cho con dùng loại thực phẩm chức năng nào, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem con thiếu chất gì, cần dùng thực phẩm chức năng nào. Một số loại thực phẩm chức năng nhìn giống thuốc nên phụ huynh cần chú ý. Ví dụ như vitamin C bổ sung cho người bị nhiễm trùng, suy dinh dưỡng nặng, ăn uống kém, thiếu máu, bị ngộ độc. Còn bình thường nếu bổ sung vitamin C trong thời gian dài sẽ thừa vitamin C, tăng hấp thụ canxi từ ruột, gây sỏi thận. Chính vì thế các bậc phụ huynh cần chú ý, không nên lạm dụng thực phẩm chức năng cho con.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.