Những điều cần phải biết về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

982
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trong quá trình tư vấn cho các doanh nghiệp, cá nhân về vấn đề đầu tư chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi như tại sao cần phải xin giấy chứng nhận đầu tư, những trường hợp nào cần phải thực hiện thủ tục này và thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư như thế nào? Hôm nay tại bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó của quý khách!

1. Tại sao cần phải xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư và áp dụng với trường hơp nào?

Theo quy định của Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam về việc xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư thì thủ tục này nhằm giúp cơ quan nhà nước quản lý được các hoạt động đầu tư đó.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần phải thực hiện thủ tục này. Hiện nay những dự án có quy mô vốn từ 15 tỷ đồng đến 300 tỷ đồng và không thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện cũng như không thuộc danh mục do Chính phủ chấp thuận thì sẽ phải thực hiện thủ tục này.

Còn với các dự án đầu tư nước ngoài thì những dự án có quy mô dưới 300 tỷ đồng và không thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện thì không cần thực hiện tục này.
Những điều cần phải biết về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

2. Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư như thế nào?

Về thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư, trước hết quý khách cần chuẩn bị tài liệu, hồ sơ đầy đủ, cụ thể bao gồm:

– Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư

– Đối với nhà đầu tư là cá nhân cần phải có chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (bản sao công chứng). Còn đối với nhà đầu tư là tổ chức cần phải có Giấy chứng nhận thành lập.

  • Các thông tin về dự án đầu tư bao gồm: Nhà đầu tư, mục tiêu đầu tư, quy mô và vốn, giải pháp huy động vốn, địa điểm thực hiện dự án, tiến độ đầu tư, đề xuất hưởng ưu đãi, đánh giá tác động của dự án đến kinh tế – xã hội, nhu cầu về lao động…
  • Để xuất về nhu cầu sử dụng đất cho dự án hoặc nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm cũng như các tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án.
  • Bản sao một trong những tài liệu sau: báo cáo tình hình tài chính của nhà đầu tư trong 2 năm gần nhất, cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính, cam kết về năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Ngoài ra các dự án tại điểm b, khoản 1 Điều 32 Luật Đầu tư sẽ phải giải trình về việc sử dụng công nghệ trong dự án như tên, xuất xứ công nghệ, quy trình công nghệ, các thông số kỹ thuật… Đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC thì phải bổ sung thêm vào hồ sơ tài liệu hợp đồng BCC.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu trên và nộp lên cơ quan đăng ký đầu tư thì hồ sơ sẽ được xem xét, xử lý như sau:

– Đối với dự án được quy định tại Điều 30, 31, 32 của Luật Đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn 5 ngày tính từ ngày nhà đầu tư nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

– Đối với các dự án nằm ngoài điều 30, 31, 32 của Luật Đầu tư, không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư thì sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan đăng ký sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Tuy nhiên việc cấp giấy chứng nhận đầu tư sẽ được thông qua khi hồ sơ được xem xét hợp lệ. Trường hợp hồ sơ bị từ chối thì cơ quan đăng ký sẽ thông báo tới người nộp đơn và cho thời hạn để giải quyết.

3. Dịch vụ tư vấn thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại Luật Việt Tín

Bên cạnh những thắc mắc về vấn đề tại sao cần phải xin Giấy chứng nhận đầu tư, hay thủ tục như thế nào thì đa phần doanh nghiệp đều mong muốn được tư vấn về các thủ tục cụ thể và chính xác để đạt kết quả nhanh chóng, đơn giản. Và Luật Việt Tín đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các cá nhân, tổ chức cả trong và ngoài nước về dịch vụ tư vấn thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Cụ thể chuyên gia Luật Việt Tín sẽ hỗ trợ quý khách trong tất cả những vấn đề sau:

  • Xem xét và đánh giá các tài liệu do quý khách cung cấp để sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký.
  • Soạn thảo các hồ sơ cần thiết và nộp hồ sơ lên cơ quan đăng ký.
  • Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ và nhận các thông báo từ cơ quan đăng ký.
  • Giải quyết các trường hợp hồ sơ bị từ chối.
  • Nhận kết quả đăng ký và giao lại cho chủ đầu tư
  • Đại diện thực hiện các thủ tục khắc con dấu và đăng ký mã số thuế (đối với dự án gắn với thành lập doanh nghiệp).

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về những vấn đề cơ bản nhất liên quan đến thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Quý khách có nhu cầu giải đáp chi tiết hơn hoặc đăng ký dịch vụ tư vấn của Luật Việt Tín xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất!

Nguồn: https://viettinlaw.com/tu-van-dau-tu-nuoc-ngoai.html

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.