Những khó khăn Qatar phải đối mặt

401
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Những rủi ro về kinh tế mà đất nước Qatar phải gánh chịu là không hề nhỏ.

Nếu cuộc khủng hoảng ngoại giao trong giai đoạn hiện nay tiếp tục kéo dài không có hồi kết, đồng thời một số quốc gia phong tỏa nước này về ngoại giao và kinh tế thì trong giai đoạn tiếp theo, đất nước Qatar dự kiến sẽ phải đối mặt với những rủi ro rất nặng nề trong các khía cạnh về kinh tế.

Với cuộc khủng hoảng chính trị tiếp tục kéo dài tưởng như không có hồi kết, giới phân tích tư vấn đầu tư nước ngoài lo ngại rằng việc các nước láng giềng vùng Vịnh cô lập nền kinh tế của Qatar trong thời gian dài sẽ có thể khiến cho nền kinh tế của Qatar phải đối mặt với sự suy giảm đáng kể về mức độ tăng trưởng.

Trong giai đoạn trước, những mối quan hệ không lành lặn về chính trị đã gây ra nhiều bất trắc cũng như khó khăn trong thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và điều này có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho các hoạt động về lĩnh vực thương mại, du lịch cũng như các dòng chảy của các luồng vốn. Đây chính là nhân tố có thể làm đình trệ các dự án hạ tầng mà Qatar đang triển khai để đăng cai Giải Vô địch Bóng đá lớn nhất Thế giới – World Cup năm 2022.

Những khó khăn Qatar phải đối mặt

Theo một tổ chức có uy tín là Viện Tài chính Quốc tế có trụ sở tại Washington (Hoa kỳ), nếu cuộc khủng hoảng về khía cạnh ngoại giao vùng Vịnh vẫn tiếp tục diễn ra trong một thời gian dài và mối quan hệ giữa Qatar với các nước Arab tiếp tục tồi tệ, thì trong giai đoạn tiếp đó, tăng trưởng GDP của Qatar có thể giảm 1,2% trong năm 2017 và giảm 2% năm 2018. Nguyên nhân chủ yếu của sự kiện này phần lớn là do đà tăng trưởng thấp hơn của khu vực phi dầu mỏ.

Bên cạnh đó, tình trạng rút tiền gửi ồ ạt trong các ngân hàng thương mại ở nước này cũng có thể làm gia tăng chi phi đi vay cho các nhà đầu tư. Các nhân tố như sự bất trắc ngày càng tăng trong lĩnh vực đầu tư, môi trường tài chính và thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư ngày càng trở nên khó khăn hơn. Đồng nghĩa với đó là việc sẽ có nhiều những tác động tiêu cực đến đà tăng trưởng kinh tế của Qatar.

Theo chuyên gia phân tích tư vấn đầu tư nước ngoài – ông Boban Markovic khẳng định: “Trong bối cảnh này, doanh thu từ các khu vực phi dầu mỏ thấp hơn dự tính có thể sẽ làm cho thâm hụt ngân sách của Qatar tăng lên đáng kể. Tuy vậy, giữa lúc nguồn thu từ các dịch vụ du lịch và vận tải giảm mạnh thì hâm hụt tài khoản vãng lai tại Qatar có thể vẫn sẽ rơi vào khoảng 2% GDP”.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.