Những rào cản pháp lý đối với doanh nghiệp nước ngoài

806
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tháo gỡ nút thắt cho doanh nghiệp nước ngoài

Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc (KoCham) tại Việt Nam Rya Hang Ha đưa ra nhận xét rằng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần được cạnh tranh thoải mái trên trường quốc tế. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, trong khi đó một số dự luật áp dụng những quy chế về doanh nghiệp ngày càng tăng, khiến các doanh nghiệp có vốn FDI ngày càng gặp nhiều khó khăn.

Ông Jens Ruebbert, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) ở Việt Nam, cũng nhận định rằng Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam (EVFTA), sẽ tạo điều kiện thúc đẩy một làn sóng vốn đầu tư nước ngoài mới mạnh mẽ từ châu Âu vào Việt Nam và đưa kim ngạch thương mại phát triển tăng 50% trong những năm tới đây.

Để mở đường cho làn sóng này, đại diện Eurocham khuyến nghị Bộ Công thương đẩy mạnh sửa đổi nghị định và hướng dẫn thi hành Luật Thương mại để có thể tạo môi trường bình đẳng cho ngành trang thiết bị y tế ở Việt Nam. Ngoài ra những bộ như Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và đầu tư cần đối thoại nhiều hơn để thu hút vốn đầu tư vào ngành này, nhằm thúc đẩy Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất dược phẩm với chất lượng cao trong khu vực.

Đối với lĩnh vực năng lượng xanh, Eurocham kiến nghị loại bỏ những rào cản pháp lý theo hướng thiết lập thị trường năng lượng tái tạo thực sự, bằng cách cho phép thực hiện những thỏa thuận mua bán điện trực tiếp (DPPA) giữa những nhà sản xuất và các công ty phân phối điện.

Về phần mình, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam (JBAV) Hiroshi Karashima cũng có những kiến nghị Chính phủ đẩy mạnh sự minh bạch và công bằng trong diễn giải quy định của pháp luật.

Vị này dẫn một cuộc khảo sát những công ty Nhật Bản do Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tiến hành cho biết, Việt Nam xếp thứ 4 trong số những nước có triển vọng đầu tư trung hạn. Trong khảo sát này, kiến nghị hàng đầu của các công ty Nhật Bản đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam là cần phải cải thiện tính minh bạch, tiêu chuẩn áp dụng, cách diễn giải luật pháp và những quy định của Việt Nam.

“Chất xúc tác cho vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả vào Việt Nam là làm rõ sự diễn giải, áp dụng luật pháp và các quy định”, Chủ tịch JBAV nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) ở Việt Nam Jonathan Moreno cũng nhấn mạnh, để giúp Việt Nam duy trì khả năng cạnh tranh trường quốc tế, cần phải giảm chi phí kinh doanh và các chi phí quan liêu phi sản xuất, và cải thiện mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các cơ quan hành chính nên là mối quan hệ tương trợ lẫn nhau.

Đại diện AmCham kiến nghị Chính phủ tháo gỡ và ngăn chặn những rào cản kỹ thuật phiền phức và tốn kém trong thương mại, điều có thể là một cản trở lớn đối với việc đạt được một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước.

AmCham bày tỏ quan ngại đối với một số rào cản như Nghị định số 38 về hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh mới theo yêu cầu của Bộ Công thương theo Nghị định số 23, Thông tư số 19 về thanh toán điện tử và kiểm tra kinh tế cho nhu cầu kinh tế bán lẻ (ENT).

“Những rào cản này làm tăng chi phí, cản trở thương mại, làm chậm hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ”, ông Moreno nói.

Ngoài ra, AmCham cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm chi phí hoạt động liên quan đến quảng cáo qua mạng Internet, lĩnh vực kinh doanh vận tải; thận trọng xem xét về tăng bậc lương và các khoản đóng bắt buộc và việc mở rộng đóng BHXH đối với người lao động nước ngoài…

Doanh nghiệp nước ngoài vẫn quan ngại với quy định về thuế và hải quan

Về lĩnh vực thuế, các doanh nghiệp châu Âu kiến nghị Chính phủ cần thông báo sớm những thay đổi chính sách để các doanh nghiệp này có đủ thời gian chuẩn bị, và xác định tiêu chí hưởng thuế suất VAT 0% cho những dịch vụ cung cấp cho các tổ chức nước ngoài.

Trong lĩnh vực hải quan, đại diện Eurocham kiến nghị tăng ngưỡng giá trị tối thiểu và không áp dụng kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa có giá trị nhập khẩu thấp thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh, đồng thời đẩy nhanh tiến trình gia nhập Cổng thông tin một cửa quốc gia (NSW).

Trong khi đó, AmCham đề xuất Chính phủ kích hoạt Ủy ban quốc gia về thuận lợi hóa thương mại nhằm hỗ trợ điều phối nội địa và thực hiện các cam kết theo Hiệp định tạo thuận lợi hóa thương mại của WTO; ký kết hiệp định tương trợ hải quan giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Chủ tịch KoCham kiến nghị cho biết, Hiệp định tự do thương mại Việt-Hàn đã có hiệu lực được hơn 1 năm, thương mại giữa hai nước đã tăng trưởng mạnh, nhưng Việt Nam cần xóa bỏ những rào cản phi thuế quan giữa hai nước để thúc đẩy giao thương hơn nữa.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.