Nhượng quyền thương hiệu là gì và ưu điểm của hình thức nhượng quyền

893
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nhượng quyền thương hiệu hiện nay đã không còn là khái niệm xa lạ với các doanh nghiệp nữa. Tại Việt Nam hiện nay hình thức kinh doanh nhượng quyền đang ngày càng phổ biến và đã có rất nhiều doanh nghiệp thành công. Tuy nhiên đây là một hình thức mới mẻ nên nhiều người vẫn chưa biết đến hoặc chưa hiểu rõ nhượng quyền thương hiệu là gì cũng như những lợi ích của nó.

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu chính là việc một doanh nghiệp hoặc tổ chức cá nhân sẽ làm theo hình thức, phương pháp kinh doanh của một doanh nghiệp, tổ chức cá nhân khác về một hoặc nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Hình thức, phương pháp kinh doanh sẽ bao gồm thương hiệu, công nghệ sản xuất cũng như cách thức quản lý của doanh nghiệp nhượng quyền.

Doanh nghiệp cấp phép sẽ là bên nhượng quyền và doanh nghiệp xin cấp phép, mua quyền sử dụng thương hiệu sẽ là bên được nhược quyền. Theo đó bên được nhượng quyền sẽ được làm theo trong một thời gian nhất định theo hợp đồng với một khoản phí hoặc chia doanh thu, lợi nhuận theo phần trăm.

Để được kinh doanh theo hình thức này, bên được nhượng quyền sẽ phải đảm bảo thực hiện theo đúng hình thức, phương pháp kinh doanh của bên nhượng quyền. Ngược lại bên nhượng quyền sẽ phải đảm bảo cung cấp đầy đủ và không sai khác về hình thức, phương pháp kinh doanh cũng như hỗ trợ cho bên được nhượng quyền.

Hiện nay tại Việt Nam, các hợp đồng nhượng quyền thương hiệu sẽ bao gồm các nội dung sau: Nội dung của quyền nhượng, quyền và nghĩa vụ của cả hai bên nhượng và được nhượng, chi phí nhượng quyền và cách thức thanh toán, thời gian nhượng quyền, cách thức gia hạn, chấm dứt hợp đồng cũng như cách giải quyết các tranh chấp.

Ưu điểm của hình thức kinh doanh nhượng quyền

Kinh doanh nhượng quyền mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

– Ưu điểm của nhượng quyền với doanh nghiệp

Lợi ích đầu tiên của hình thức kinh doanh này chính là giảm thiểu rủi ro. Bởi các doanh nghiệp nhượng quyền đã và đang hoạt động tốt, doanh thu cao. Bên được nhượng quyền sẽ không mất chi phí rủi ro cho việc khởi đầu với một mặt hàng hoặc dịch vụ mới, cách thức kinh doanh, cách thức quản lý mới… Hơn nữa việc nhượng quyền từ các thương hiệu nổi tiếng thì doanh nghiệp sẽ ngay lập tức có được nguồn khách hàng thân thiết mà không cần phải quảng bá, tiếp thị quá nhiều. Ngoài ra bên được nhược quyền sẽ được bên nhượng quyền hỗ trợ về mọi mặt, kể cả đàm phán giảm chi phí nguyên liệu với nhà cung cấp cho toàn hệ thống.

Không chỉ có lợi cho bên được nhượng quyền, bên nhượng quyền sẽ đạt được mục tiêu mở rộng thương hiệu và sẽ thu được mội khoản phí nhất định mà không phải bỏ tiền để thuê địa điểm cũng như nguyên liệu sản xuất.

– Ưu điểm của nhượng quyền đối với khách hàng

Khách hàng sẽ yên tâm về chất lượng của hàng hóa, dịch vụ. Thay vì chỉ tới một địa điểm để mua hàng hay sử dụng dịch vụ thì khách hàng có thể lựa chọn địa điểm tiện lợi nhất, gần nhất.

Tại Việt Nam hiện nay, để ví dụ cho thành công của hình thức kinh doanh nhượng quyền chúng ta có thể kể đến rất nhiều thương hiệu như: Highland coffe, KFC, Pizza Hut, Circle K+, Ding tea, Feeling Tea…

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề nhượng quyền thương hiệu là gì và ưu điểm của hình thức kinh doanh này. Để được tư vấn chi tiết hơn xin vui lòng liên hệ công ty Luật Việt Tín theo Hotline 1900 56 56 89.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.