Phải thực hiện góp vốn trong công ty TNHH 2 thành viên như thế nào?

1232
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Công ty TNHH 2 thành viên là một trong những loại hình doanh nghiệp thu hút sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư nhất. Với số lượng hạn chế chỉ từ 2-50 thành viên, hoạt động điều hành, quản lý và giám sát trong loại hình công ty này tương đối dễ dàng. Vì vậy, để góp vốn thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Quý khách hàng và doanh nghiệp cần phải nắm vững một số quy định pháp luật hiện hành.

Thực hiện góp vốn và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp

Theo điều 39 Luật Doanh nghiệp 2005, thì việc góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải được thực hiện đầy đủ, đúng hạn bằng đúng loại tài sản như trong cam kết. Nếu thành viên thay đổi hình thức tài sản góp vốn thì phải nhận được sự đồng thuận của các thành viên còn lại trong công ty.

Trước khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty TNHH, thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản về tiến độ góp vốn tới các cơ quan chức năng có liên quan (cụ thể là cơ quan đăng ký kinh doanh) trong thời hạn 15 ngày. Trong trường hợp thông báo không kịp thời, thiếu đầy đủ hoặc thiếu chính xác về thông tin, người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm về các thiệt hại do sai sót này gây nên.

phai-thuc-hien-gop-von-trong-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien-nhu-nao

Như vậy, nếu có thành viên công ty TNHH 2 thành viên không góp đủ và đúng hạn số vốn đã góp theo cam kết thì số vốn này sẽ bị quy thành nợ của người đó với công ty. Thành viên này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cũng như bồi thường thiệt hại do không góp vốn đủ và đúng hạn theo cam kết.

Khi đó, công ty TNHH sẽ xử lý phần vốn chưa góp theo quy định của pháp luật như sau:

  • Một hoặc các thành viên còn lại nhận góp đủ phần vốn chưa góp
  • Huy động vốn bằng cách bổ sung thêm thành viên góp vốn mới
  • Các thành viên còn lại trong công ty góp đủ số vốn theo tỷ lệ phần góp của họ được quy định cụ thể theo Điều lệ công ty

Thành viên đã góp vốn đủ và đúng theo thời hạn cam kết sẽ nhận được giấy chứng nhận phần vốn góp. Trong đó, phải thể hiện rõ các nội dung như tên, địa chỉ trụ sở công ty, số chứng nhận đăng ký kinh doanh và vốn điều lệ của công ty. Ngoài ra, họ tên, địa chỉ thường trú, giá trị phần vốn góp cũng như chữ ký xác nhận của người đại diện theo pháp luật của công ty cũng phải được ghi một cách đầy đủ và rõ ràng.

Trong trường hợp giấy chứng nhận phần vốn góp bị rách, bị thiêu huỷ, bị mất dưới mọi hình thức, thành viên của công ty có quyền được cấp lại theo quy định của pháp luật hiện hành.

Để biết thêm chi tiết và được giải đáp thắc mắc xung quanh loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho Luật Việt Tín theo hotline:

 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.