Quy định cuả pháp luật về những ngành nghề được phép kinh doanh

1466
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Mỗi doanh nghiệp khi thành lập đều lựa chọn cho mình ngành, nghề kinh doanh phù hợp với từng mục đích kinh doanh. Vì thế, doanh nghiệp cần phải có hiểu biết nhất định về các quy định của pháp luật liên quan đến ngành, nghề kinh doanh được phép hoạt động, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo như quy định tại Điều 7 của Luật Doanh nghiệp 2014 thì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có quyền:

 –  Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm.

– Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần phải đáp ứng các quy định riêng của pháp luật khi kinh doanh các ngành nghề có điều kiện. Ví dụ:

  • Cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự khi kinh doanh các ngành nghề: Kinh doanh sản xuất con dấu; Kinh doanh cho thuế lưu trú; Cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng; Kinh doanh dịch vụ cầm đồ; Kinh doanh dịch vụ bảo vệ; Kinh doanh dịch vụ in; Kinh doanh karaoke; Kinh doanh dịch vụ đòi nợ….
  • Cần chứng chỉ hành nghề kế toán khi kinh doanh dịch vụ kế toán.
  • Cần giấy phép đặt văn phòng đại diện khi thành lập văn phòng đại diện của tổ chức kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam.
  • Cần giấy phép kinh doanh vận tải khi kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt.
  • Cần Giấy chứng nhận cho cơ sở đủ điều kiện kinh doanh nguyên liệu dùng cho chế biến thực phẩm khi kinh doanh nguyên liệu thuỷ sản dùng cho chế biến thực phẩm.

…..

Và đối với từng loại hình kinh doanh cụ thể thì pháp luật quy định những điều kiện riêng, do đó, các doanh nghiệp cần biết những quy định này để chuẩn bị một đầy đủ hồ sơ các  yêu cầu về các loại giấy phép cần thiết để đănh ký kinh doanh và đảm bảo hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Việt Tín

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Máy bàn: 1900 565689

Email: luatviettin@gmail.com

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.